Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 27-05-22

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng măng cụt cho năng suất vượt trội

( 22-08-2017 - 05:02 PM ) - Lượt xem: 1785

Giống và kỹ thuật nhân giống

Măng cụt có thể được nhân giống bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt. Phương pháp ghép không đạt hiệu quả cao do cây con có tỉ lệ hao hụt rất lớn; cây ghép cho trái nhỏ và ít hơn so với cây trồng bằng hạt.

Vì cây măng cụt trồng bằng hạt cho năng suất và chất lượng tốt hơn cây ghép nên gieo hạt là phương pháp nhân giống phổ biến của măng cụt. Bởi Măng cụt có đặc tính đậu trái không thụ phấn. Hạt măng cụt lại được phát triển từ phôi cái nên cây trồng từ hạt có đặc tính giống như cây mẹ.

Cách gieo hạt: không nên dự trữ hạt giống lâu vì hạt măng cụt mau mất sức nẩy mầm. Bà con tiến hành Chọn hạt to, nặng > 1g từ những trái mặng cụt chín. Sau đó rửa sạch hạt va gieo vào bầu đất.

Vật liệu của bầu là tro trấu, bột sơ dừa hoặc cát mịn trộn cùng phân hữu cơ. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho bầu ươm, Đến 20 – 30 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm. Khi cây lớn thì chuyển sang bầu lớn, vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu nên cần chú ý để ý không làm tổn thương rễ cây.

Mật độ khoảng cách

Măng cụt có tán cây lớn, tán lá sum xuê, do đó nên trồng thưa cây cách nhau 7 – 10m. Mật độ trồng măng cụt là 100 – 200 cây/ha.  

Chuẩn bị mô

Mô cần được chuẩn bị 1-2 tháng trước khi trồng. Mô hình tròn có đường kính 0,6 – 0,8m, cao 0,3 – 0,5m tùy theo địa hình cao hay thấp. Đất mô nên trộn với 10 – 20 kg phân chuồng hoai và 200g phân NPK 15-15-15. 4.

Kỹ thuật trồng

Khi cây con được 2 năm tuổi thì đem đi trồng, lúc này cây có 12-13 cặp lá và 1 cành cấp 1, khoét lỗ trên mô vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây vào, lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc giữa cây không bị đổ ngã. Khi đặt cây cần cẩn thận để không bị hư rễ.

Làm cỏ, trồng xen

Có thể dùng một số cây ngắn ngày làm cây trồng xen trong vườn cây măng cụt để góp phần hạn chế cỏ dại phát triển. Việc trồng xen cần bảo đảm cây trồng xen không cạnh tranh nước và dinh dưỡng với cây măng cụt.

Trong những năm đầu khi cây chưa khép tán, cỏ dại sẽ phát triển mạnh, nên diệt cỏ bằng phương pháp thủ công, hoặc dùng máy cắt cỏ, khi cần thiết có thể diệt cỏ bằng thuốc hoá học như: Glyphosate, Gramoxone,…

Tưới nước

Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, nhất là giai đoạn cây con và cây đang mang trái vì sau khi trổ (tháng 12 dương lịch) là thời kỳ không mưa. Do đó, cần phải tưới nước cách ngày cho cây nhất là ở giai đoạn sau khi trổ hoa, trái.

Thu hoạch

Hái trái lúc trái có màu hồng, khi hái phải thật cẩn thận và tránh sự va chạm mạnh trên trái nhằm giảm đến mức thấp nhất sự xây xát. Nên dùng dụng cụ có túi vải để hái trái, tránh để trái rơi tự do trên mặt đất làm xay xát vỏ trái…