Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 11-12-18

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật chăn nuôi

Bệnh Leuco trên gà và biện pháp phòng chống

( 09-08-2017 - 12:41 PM ) - Lượt xem: 404

Nguyên nhân và đường truyền lây bệnh

Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco.

Bệnh thường phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên.  

Đường truyền lây bệnh Leuco chủ yếu là qua trứng. Vi rút từ gà mẹ sẽ truyền qua trứng tới gà con; đồng thời gà khỏe lây bệnh từ gà bị bệnh hoặc qua môi trường, dụng cụ ấp nở, dụng cụ chăn nuôi, vắc xin nhiễm mầm bệnh.

Triệu chứng

Gà mắc bệnh có các biểu hiện như kém ăn, gầy nhanh, ủ rũ, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt, tỷ lệ gà chết cao.

Ở gà đẻ thì tỷ lệ đẻ sẽ giảm rõ rệt.

4. Bệnh tích

Thể trạng gà bệnh sẽ gầy và nhợt nhạt. Hiện tượng tăng sinh tế bào tạo u cục ở nhiều cơ quan nội tạng của gà bệnh, đầu tiên sẽ xuất hiện ở túi fabricius sau đó ở gan, lách, thận, màng treo ruột, tim và buồng trứng.

Do vỡ các khối u trên cơ quan nội tạng như gan, lách, thận sẽ dẫn đến xuất huyết nội.  còn với xuất huyết ngoài da thì ga có thể rụng lông ống, do máu khó đông dẫn đến mất máu rất nhiều và gây chết gà. 

5. Chẩn đoán bệnh

Dựa vào các triệu chứng, bệnh tích điển hình của gà bệnh như kém ăn, gầy nhanh, ủ rũ, tiêu chảy, mào tích nhợt nhạt; máu loãng khó đông; khi mổ khám thấy u cục ở túi fabricius, gan, lách, thận, màng treo ruột, tim và buồng trứng…

6. Phòng chống bệnh

Mua gà giống từ cơ sở chăn nuôi an toàn với các bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh Leuco.

Nên tăng cường công tác vệ sinh trong ấp nở trứng gà. Máy ấp trứng và dụng cụ ấp nở phải được vệ sinh khử trùng thường xuyên. Và tuyệt đối không ấp nở trứng của đàn gà bị bệnh.

Đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi và ấp nở. sau mỗi lứa nuôi nên thực hiện trống chuồng. Để vệ sinh, khử trùng chuồng trại và dụng cụ, thiết bị chăn nuôi.

Sớm phát hiện đàn gà mắc bệnh để cách ly và xử lý kịp thời, hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường và lây lan bệnh qua ấp nở hoặc chăn nuôi.

7. Điều trị

Bệnh do vi rút gây nên, không có thuốc điều trị.

 

Tin khác

>