Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Cách trồng và chăm sóc chanh leo tại nhà cho hiệu quả cao

( 19-10-2017 - 11:16 PM ) - Lượt xem: 666

Các bước trồng chanh leo
1. Chuẩn bị đất và giống cây
Đất trồng:


Chanh leo không quá kén đất, cây sẽ phát triển tốt nếu được trồng ở đất giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước  tốt; độ pH từ 5,5-6. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân hoai mục, phân gà, vỏ trấu… Dụng cụ trồng có thể tận dụng bao nilon, bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp. Hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng chanh leo.
Hạt giống:
Hiện nay, giống chanh leo quả tím hay được chọn. Loại giốn này có khả năng tự thụ phấn cao, ít biến dị, có thể nhân giống bằng hạt. Trồng từ hạt thì sẽ tìm mua những quả chanh leo già có phần vỏ nhăn nheo màu tím sẫm. Dùng dao bổ đôi quả chanh, dùng muỗng lấy toàn bộ ruột rồi rửa sạch phần nhầy, chỉ giữ lại hạt đen bên trong. Bạn cũng có thể tìm mua hạt giống ở các cửa hàng bán đồ nông sản. Trồng từ cây giống để rút ngắn thời gian; bạn có thể tìm mua tại các chợ cây hau các cửa hàng bán cây giống. Chọn những cây giống cao tầm 8-10cm, có than chắc khỏe và lá tươi xanh để giảm bớt rủi ro trong quá trình gieo trồng.
2. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây   


Trước tiên, ngâm hạt trong vòng 24-36 giờ. Sau đó, tiến hành gieo hạt vào chậu đất có đường kính 30cm với khoảng cách đều nhau rồi phủ một lớ đất mỏng để che kín hạt. Tưới nước để cung cấp độ ẩm và đặt châu ở nơi thoáng đãng có ánh sáng mặt trời sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Hạt sẽ nảy mần sau 2-3 tuần. Cây đạt chiều cao tầm 8cm sau 6 tuần, lúc này có thể chọn lọc cây con tốt để giữ lại. Đào hố kích thước 60-60-60cm, bỏ lớp đất mặt 1 bên. Bón vôi 0,5kg/hố sau đó tiến hành bón lốt phân chuồng rồi cấy cây con. Sauk hi cấy xong che phủ cho cây trong 1 tuần và tước nước 2 lần/ngày
3. Chăm sóc


Cây chanh leo cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô. Sau khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao khoảng 70cm, cần cho chanh dây leo lên một giá đỡ chắc chắn để bám và phát triển. Khi trồng được 20 ngày sẽ tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì bón lót 1 đợt. Khi chanh dây đã leo lên giàn và phất triển tốt thì bạn cần cắt tỉa la, cành thường xuyên để giàn cây được thông thoáng và có chỗ để ra hoa, kết trái.
4.Thu hoạch
Chanh dây sẽ ra hoa sau khoảng 5-6 tháng gieo trồng. Khi trái bắt đầu chuyển màu tím thì có thể thu hoạch được