Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Hướng dẫn chăn nuôi Dê núi

( 04-12-2017 - 07:34 PM ) - Lượt xem: 670

Dê núi hoang dã thuộc loại ăn tạp, ăn các loại thức ăn khác nhau, Dê núi hoang dã sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, đầu tư vốn ban đầu ít mà hiệu quả kinh tế cao nên thời gian thu hồi vốn nhanh.

Giống Dê núi đang nuôi phổ biến hiện nay là giống dê Cỏ, loại Dê này tầm vóc nhỏ, năng suất thịt thấp, nên cần được lai với giống dê Bách Thảo, Dê đực ngoại để con Dê lai có tầm vóc to, cho nhiều thịt hơn.

Chọn giống - Phối giống  núi.

Để tránh sinh sản đồng huyết, hàng năm cần chuyển đổi Dê đực giống trong đàn cái hợp lý.

– Tuổi phối giống lần đầu đối với dê cái từ 7 tháng tuổi trở lên, Dê đực giống Bách Thảo, Dê ngoại, dê lai là 8 – 9 tháng tuổi.

– Khoảng 18 – 21 ngày Dê cái động dục một lần, mỗi lần 2 đến 3 ngày. Phối giống vào ngày thứ 2 khi có biểu hiện động dục âm hộ sưng, niêm mạc âm hộ đỏ, hồng, niêm dịch từ âm đạo chảy da.

Sau khi phối giống 18 đến 20 ngày, nếu không thụ thai, Dê cái sẽ động dục lại.

Thức ăn cho Dê núi.

Dê núi hoang dã ăn được rất nhiều loại cỏ, lá cây như lá mít, lá dâm bụt, lá chuối, sắn dây, lá dâu... và các loại cỏ trồng hoặc cỏ tự nhiên.

Các loại thức ăn tinh gồm thóc, ngô, khoai, sắn, lạc...hay các loại thức ăn củ như bí đỏ, chuối .. Dê núi rất thích ăn.

– Không nên cho Dê núi ăn những thức ăn đã ôi thiu, mốc hoặc có lẫn đất, cát.

– Không nên chăn thả Dê nơi trũng, lầy, có nước đọng để phòng ngừa bệnh cho Dê, nhất là bệnh giun sán.

– Hàng ngày nên chăn thả khoảng 7 đến 9 giờ 1 ngày. Vào mùa đông khô hanh thiếu cỏ, ban đêm cần cho Dê ăn thêm từ 3 đến 5kg cỏ hoặc lá tươi cho 1 con 1 ngày. Nên cho Dê uống nước sạch thoả mãn trước khi thả và sau khi về chuồng.

Chăm sóc Dê mẹ và dê lai.

– Dê núi mang thai khoảng 150 ngày thì đẻ. Khi Dê đẻ cần lấy khăn mềm lau khô lớp màng nhầy ở mõm, mũi của Dê con để tránh ngạt thở.

– Sau khi đẻ 30 phút nên cho Dê con bú sữa đầu ngay để tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng dê con.

– Không được để Dê mẹ ăn nhau thai. Nên cho Dê mẹ uống nước ấm pha muối 0,5% hoặc nước đường 10%.

– Nuôi nhốt Dê mẹ và Dê con tại chuồng 3 đến 5 ngày đầu tiên với thức ăn xanh non, ngon, dễ tiêu. Sau đó chăn thả gần nhà, tối về chuồng nên cho Dê mẹ ăn thêm 0,2 – 0,3kg thức ăn xanh mỗi ngày.

– Khoảng 21 đến 30 ngày tuổi thì cho Dê con ăn theo đàn.

– Dê con lai khi được 3 tháng tuổi, nên tách riêng Dê đực, cái. Các loại Dê thịt trước khi bán khoảng 2 tháng cần bổ sung thêm 0,1 – 0,3kg ngô, khoai, sắn mỗi con một ngày. Dê được khoảng 6 tháng trở lên có thể thu hoạch thịt.

Phòng và trị bệnh cho Dê núi.

Trước khi nuôi Dê phải làm chuồng, có sàn cách mặt đất khoảng 80cm. Chuồng phải luôn khô, sạch, thoáng mát vào mùa hè và tránh được gió vào mùa đông.

– Phòng bệnh: Định kỳ 6 tháng tiêm phòng vacxin phòng bệnh, vacxin tụ huyết trùng... và tẩy giun sán cho dê 1 lần.

– Hàng ngày phải kiểm tra 2 lần, trước khi chăn thả và sau khi về chuồng, kịp thời phát hiện những con dê bỏ ăn, đau ốm, chướng bụng ... để kịp thời điều trị.

Dê núi hoang dã vốn hiền lành, chúng ta có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc kết hợp nuôi thả ở các vùng ở đồi núi đều cho kết quả rất tốt.