Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Hướng dẫn nuôi Mèo thương phẩm

( 04-12-2017 - 07:10 PM ) - Lượt xem: 3330

Ngoài ra, khi gần đây đặc sản Tiểu hổ được nhiều người ưa thích thì người nuôi mèo đang dần trở thành triệu phú. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc mèo để có được chất lượng cao.

Cách chọn giống mèo.

Chọn mèo con có dáng đi nhanh nhẹn, lông mượt, mắt sáng, quanh miệng và vành mắt sạch sẽ. Khi ta dùng tay nắm da gáy mèo nhấc lên khỏi mặt đất, thấy hai chân sau và đuôi mèo quắp về phía trước bụng, dân gian ta hay gọi là “mèo con hay chuột”, ý nói giống mèo khỏe mạnh, tinh nhanh.

Phân biệt giới tính mèo.

Đối với mèo con khi còn nhỏ trước 35 ngày tuổi, để phân biệt được giới tính mèo, các bạn hãy nhìn vào phía sau dưới hậu môn, nếu có 3 chấm đen thì đó là mèo đực, có 2 chấm đen là mèo cái.

Chăm sóc cho mèo con.

Mèo con mới đẻ nhắm mắt hoàn toàn, chúng có thể tự tìm vú mèo mẹ để bú. Mèo mẹ sẽ tự dọn vệ sinh cho mèo con trong suốt quá trình cho con bú sữa.

Thức ăn chủ yếu của mèo con là sữa mẹ, cho nên phải chăm sóc mèo mẹ chu đáo thời gian nuôi con. Cho mèo mẹ ăn 3 đến 4 bữa 1 ngày bằng thức ăn giàu dinh dưỡng như cá, thịt...

Khoảng hết tuần thứ hai từ lúc sinh ra mèo con bắt đầu mở mắt. lúc đó có thể cho mèo con tập ăn đào tạo mèo con vào nếp sống.

Tập cho mèo con sinh hoạt.

Các bạn hãy dùng hộp hoặc chậu nhựa có thành thấp, cho một chút sỉ than hoặc cát vào rồi để cạnh nơi buộc mèo, theo bản năng thì mèo sẽ đi vệ sinh vào đó. Phải thường xuyên thay sỉ than hoặc cát mới, không để bẩn thỉu mèo sẽ không chịu đi vệ sinh vào đó.

Khi mèo đã quen có thể tháo dây buộc. Muốn nuôi mèo thương phẩm với số lượng lớn thì nên nuôi mèo nhốt, có thể đóng chuồng với kích thước cao 1m rộng 1m dài 2m. mỗi chuồng có thể nuôi 10 con mèo.

Thức ăn cho mèo.

Khi còn nhỏ, mèo rất cần thức ăn nhiều đạm nên thường xuyên cho mèo ăn cá, cá nên nướng hoặc kho và chú ý không được cho mèo ăn mặn, mèo khát uống nhiều nước sẽ rất dễ bị bệnh về tiêu hóa. Mèo đặc biệt thích đồ ăn sống nên thỉnh thoảng nên bổ sung vào khẩu phần ăn thịt tươi như chuột sống hay thịt tươi. Nếu nuôi thả tự nhiên mèo có thể tự bắt chuột để ăn.

Phát hiện mèo cái động dục.

Mèo cái được khoảng 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu động dục. Khi động dục mèo phát ra tiếng kêu gọi đực rất đặc trưng. Thời gian mèo động dục khoảng 3 đến 4 ngày, chịu đực vào ngày thứ 4.

Cách chăm sóc mèo đẻ.

Mèo cái chửa khoảng 59 - 62 ngày thì đẻ. Khi chuẩn bị đẻ mèo mẹ có những hiện tượng:

+ Mèo mẹ tìm ổ, có hiện tượng sệ bụng rõ rệt, đi lại rất chậm chạp thận trọng, bộ phận sinh dục bên ngoài sưng, bầu vú căng mọng, vắt có sữa đầu đặc sánh chảy ra.

+ Khi mèo mẹ có biểu hiện sắp đẻ, cần phải làm ổ cho mèo đẻ. Ổ đẻ có thể làm bằng hộp các tông, chậu nhựa... có lót vải mềm làm ổ cho mèo đẻ, phải đặt ở nơi kín đáo, sạch sẽ, yên tĩnh và đặc biệt ít người qua lại.

- Hãy để cho mèo mẹ đẻ một cách tự nhiên, tự cắn rốn cho con.

- Tuyệt đối không cho người lạ qua lại chỗ mèo đẻ vì sẽ gây kích thích cho mèo mẹ (dân gian gọi là mèo phải vía), chúng sẽ tha con đi nơi khác hoặc không cho con bú, trường hợp đặc biệt có thể cắn chết con.