Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Hướng dẫn trồng cây Quất hồng bì sai trĩu quả

( 04-12-2017 - 07:07 PM ) - Lượt xem: 2902

Dân gian ta thường dùng cây Quất hồng bì làm thuốc có tác dụng giải cảm. Lá quất hồng bì có vị cay, đắng, tính bình, dùng để giải cảm nắng, cảm cúm, long đờm và giảm ho, quả Quất có vị chua, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và chống nôn rất tốt, vỏ thân cây Quất hồng bì kết hợp vài vị thuốc khác để dùng cho phụ nữ sau sinh rất tuyệt vời.

Sau đây chúng ta cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc cho cây Quất hòng bì  cho nhiều quả.

Kỹ thuật trồng cây.

Cây Quất hồng bì con chủ yếu nhân giống cây bằng phương pháp vô tính(chiết hoặc dâm cành) sẽ cho cây giống khỏe.

Muốn trồng cây Quất hồng bì trước tiên chúng ta phải làm hố trồng cây, hố thường phải đào trước khi trồng khoảng 15-30 ngày, kích thước 60 x 60cm. Bón lót bằng cách lấy lớp đất mặt, băm nhỏ, trộn lẫn với 5kg phân chuồng đã ủ hoai mục, 1kg phân NPK cho xuống dưới cùng của hố, lấp đất thêm tầng mặt 5cm (mục đích để rễ cây tránh tiếp xúc trực tiếp với phân khi rễ còn yếu).

Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà chúng ta bố trí mật độ khác nhau. Khoảng cách trung bình 5 x 6 m, mật độ 300 cây/ha. Nếu có điều kiện thâm canh cao ta có thể trồng dày hơn với khoảng cách 3 x 4 m, mật độ 800 – 1.000 cây trên 1 hecta.

Cách trồng cây: Trước tiên ta trộn đều toàn bộ lượng phân ở trong hố với lớp đất trên mặt rồi cho xuống đáy hố, sau đó đắp ụ cao so với mặt hố tầm 15-20 cm. Khoét một lỗ nhỏ gữa ụ, đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt, cắm cọc chéo chữ X và buộc vào cây để tránh làm lay gốc làm chết cây.

Cây quất hồng bì nhờ nhân giống cây vô tính nên cây giống khỏe, chống chịu sâu bệnh, cây chịu úng cũng như chịu hạn rất tốt. Cây quất hồng bì rất ít bị sâu bệnh, cây vừa cho bóng mát với tán rộng lại cho quả vào mùa hè ăn thanh mát nên được nhiều người ưa thích

Chăm sóc sau  khi trồng

Sau khi trồng cây xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần 1 ngày đến khi phát triển. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết để tưới.

Khi bón phân cần đào rãnh quanh hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm, rắc phân rối lấp đất, tưới đẫm nước.

Kết quả hình ảnh cho trồng quất hồng bì

- Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Sử dụng các biện pháp xén tỉa cành lá sâu bệnh... sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ trên bao bì.

Những bệnh hay gặp là loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng...

Ngoài ra còn có thể dùng Basudin 10G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng. Trộn với  tỷ lệ 1 thuốc  với 10 cát rắc xung quanh gốc .

Thu hoạch và bảo quản.

Nên thu hái vào lúc trời râm mát và khô ráo. Nếu vận chuyển đi xa phải đóng vào thùng thì đóng không quá 5 lớp (phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp để tránh dập nát).

Sau khi thu hoạch xong cần vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.