Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Khi nuôi cá lóc mùng trên sông cần lưu ý những gì?

( 16-10-2017 - 12:37 AM ) - Lượt xem: 644

Kỹ thuật nuôi cá lóc mùng trên sông


Thuận lợi của việc nuôi cá lóc mùng trên sông là chi phí đầu tư vốn thấp, mà cá lại dễ nuôi. Tuy nhiên việc nuôi cá trên sông lại gặp một số vấn đề nếu không được chú ý sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả chăn nuôi.
Một số vấn đề mà nuôi cá trên sông sẽ gặp phải như việc người nuôi không chủ động được thời vụ và quản lý được môi trường nước. 
Sẽ không tránh được việc người nuôi cá khi nuôi cá quanh năm sẽ dính vào thời điểm cải tạo ruộng đồng. Khi đó nguồn nước sẽ bị nhiễm khuân và nhiễm bẩn cao. Trong khi đó sẽ không tránh được việc trong nước chó chứa nhiều thuốc trừ sâu độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của cá. Trong khi đó nguồn nước bị bẩn và có nguy cơ khiến cho nhiều dịch bệnh phát triển làm giảm năng suất và chất lượng thương phẩm.
Để tích lũy thêm cho bà con những kinh nghiệm cần thiết khi muốn phát triển mô hình nuôi cá lóc mùng này, chúng tôi xin chia sẽ với bà con một số kinh nghiệm như sau:
Mùa vụ
Mùa vụ thích hợp nhất để thả loài cá này là trước tháng 7 dương lịch, để tránh việc cải tạo ruộng đồng gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt việc chọn lựa thời điểm này nuôi là rất hợp lý bởi đó là lúc nguồn thức ăn cho cá nhiều và rẻ. Như vậy việc chọn đúng thời điểm nuôi cá sẽ giúp bà con giảm bớt chi phí và có hiệu quả kinh tế cao.
Mùng nuôi
Mùng nuôi nên thiết kế theo hình chữ nhật để tiện chăm sóc, quản lý. Khi nuôi cá nên nuôi 2 lồng để tiện cho việc lọc cá đồng cỡ, tránh hiện tượng cá lớn ăn cá bé. Đặt mùng cách mặt đất từ 30 - 40 cm nhằm tránh xáo trộn bùn đáy, tránh xa phương tiện đường thủy qua lại nhiều làm cho cá hoảng sợ.
Chọn cá giống
Khâu này quyết định nhiều tới năng suất thu hoạch cá, vì vậy khi chọn giống bà con nên chọn những con cá có kích thước đồng đều, khoẻ mạnh, có nhiều nhớt, không bệnh tật hay xây xát. Bà con nên chọn cá từ 4 - 5 cm trở lên là tốt nhất.
Mật độ thả cá
Tùy vào từng điều kiện dòng nước chảy của các sông mà bà con thả cá với mật độ dày hay thưa. Với những dòng sông có dòng nước chảy yếu thì để đảm bảo cho cá sinh trưởng, phát triển tốt bà con nên thả cá nuôi với mật độ từ 100 -150 con/m2 là vừa. Nếu ở những nơi có điều kiện thuận lợi, thì bà con có thể thả nuôi với mật độ cao hơn.


Cho cá ăn
Thức ăn của cá phải tươi sống và đảm bảo không bị ươn. Cho ăn với khẩu phần  4 - 5% trọng lượng thân (100 kg cá thịt cho ăn 4 - 5 kg thức ăn). Khi cho ăn bà con nên trộn thêm vitamin C, men tiêu hoá hay một số thuốc phòng bệnh… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, giúp cá tiêu hóa thức ăn tốt.

* Thường xuyên kiểm tra mùng nuôi, vệ sinh mùng nuôi định kỳ, để nguồn nước trong mùng dễ dàng lưu thông, tạo nhiều oxy cho cá hô hấp và dễ phân hủy thức ăn còn tồn đọng trong mùng.
Phòng trừ bệnh cho cá
Bệnh lở loét :

* Nguyên nhân: Những tác nhân gây bệnh cho cá gồm virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng và các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột, nguồn nước nhiễm bẩn, các chất thải làm ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân gây bệnh trước nhất là virus, nấm cũng được coi là yếu tố quan trong gây ra hội chứng lở loét. Có thể chúng cùng với các loại kí sinh trùng làm cá bị thương tổn tạo điều kiện cho các tác nhân chính gây bệnh cho cá.

* Triệu chứng : Cá ít ăn hoặc bỏ ăn, bơi nhô đầu khỏi mặt nước, da sậm xuất hiện những vết loét màu  đỏ , khi bị nặng các vết loét ăn sâu  đến xương, thịt thối và cá chết.

* Phương pháp phòng bệnh : Định kỳ dùng vitamin C trộn vào thức ăn (5 - 10g/kg thức ăn). Treo vôi ở các góc mùng nơi đầu nước chảy.

* Trị bệnh: Dùng kháng sinh: Vimecin hoặc Osamet fish với liều từ 3 - 5g/1kg thức ăn trộn cho cá ăn liên tục từ 5 - 7 ngày, kết hợp với xử lý nước dùng Virkon A với 1g/m3 nước ngâm cá khoảng 30 - 60 phút sau đó thay nước mới, 3 ngày sau lặp lại.

Bệnh trắng da (bệnh mất nhớt):

* Nguyên nhân: do nuôi cá mật độ quá dầy, trong điều kiện nhiệt độ cao, gây  xây xát cá dẫn đến cá bị nhiễm bệnh. Bệnh này lan truyền rất nhanh, tỷ lệ cá chết cao có khi lên đến 100% lượng cá trong mùng.

* Triệu chứng bệnh: Thời kỳ đầu, đuôi cá có vệt trắng, sau lan dần về phía đầu, đến vi lưng và vi hậu môn rồi cả thân màu trắng. Bệnh nặng cá cấm đầu xuống dưới sau thời gian ngắn cá chết.

* Phòng bệnh: Khi vận chuyển cá không làm xây xát, không nên nuôi cá ở mật độ quá dầy. Tránh các yếu tố gây sốc cho cá, treo các túi vôi ở những các góc mùng nơi đầu nguồn nước chảy.

* Trị bệnh: Dùng Vime-Iodine với liều 1 ml/m3 để khử trùng nguồn nước, đồng thời kết hợp trộn kháng sinh Oxytetracylin với liều 1 viên/1kg thức ăn hoặc trộn Osamet Fish liều lượng 2 - 5g/kg thức ăn, cho ăn liên tục từ 5 - 7 ngày.

Bệnh ngoại ký sinh trùng (trùng bánh xe, trùng quả dưa,  sán lá đơn chủ, rận cá, nấm thủy mi...):

* Nguyên nhân: Do nhiều loài ký sinh như: trùng bánh xe, trùng quả dưa,  sán lá đơn chủ, rận cá, nấm thủy mi... ký sinh chủ yếu ở da và mang cá. Sau khi rời khỏi cơ thể cá, trùng có thể sống tự do trong nước được 1 - 1,5 ngày. Đây là nguyên nhân khiến cho bệnh lây lan từ cá thể này qua cá thể khác.

* Triệu chứng: Mang bị viêm và sưng to, các tia mang bị đứt rời, mang tiết ra nhiều nhớt làm cho cá nghẹt thở và chết, cá thường nổi đầu và tập trung nơi có dòng nước chảy.

* Phòng bệnh: Cá giống trước khi thả nuôi tắm cho cá bằng nước muối 2 - 3% (200 - 300 gram muối pha với 10 lít nước) trong thời gian 10 - 15 phút.

* Trị bệnh: Dùng muối liều lượng 1 kg/100 lít nước (đối với cá  nhỏ), 4 kg/100 lít nước đối với cá lớn tắm trong 15 - 30 phút hoặc dùng Fresh Watter với liều 2 gram/m3 để khử trùng nguồn nước, đồng thời kết hợp trộn kháng sinh Vime-Clean hoặc Hadaclean vào thức ăn với liều 3-5gram/1kg thức ăn, cho ăn liên tục từ 5 - 7 ngày.

Bệnh nội ký sinh trùng (giun, sán...): Ký sinh ở ruột, gan

* Nguyên nhân: Do nhiều loài giun, sán ... ký sinh chủ yếu ở ruột, gan ở cá. Lây chủ yếu qua đường thức ăn là cá tạp bị nhiểm giun sán. 

* Triệu chứng: Giun chui vào tầng niêm mạc thành ruột phá hoại niêm mạc ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập gây bệnh. Giun hút chất dinh dưỡng làm cá chậm lớn và tiêu tốn thức ăn. Cá lóc nuôi mùng thường bị giun tròn ký sinh trong ruột với số lượng lớn cá bị sưng chướng bụng, lật bụng nổi trên mặt nước.

* Phòng Trị bệnh:  Khi cá lớn định kỳ 1 - 2 tháng nên tẩy giun bằng Vime-Clean hoặc Hadaclean trộn vào thức ăn liên tục 3 - 5 ngày với liều 2 - 3g/kg thức ăn.