Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật cơ bản nuôi rắn ri voi

( 09-10-2017 - 12:08 AM ) - Lượt xem: 1264

Ao nuôi


Bà con có thể nuôi rắn ở ao hay bể xi măng, lu, khạp...
Đối với ao nuôi thì yêu cầu phải có mực nước sâu 0,6-0,8m. Ao nuôi phải gần nguồn nước sạch để có thể dễ dàng thay nước cho ao khi cần. Diện tích ao nuối từ 50m2 trở lên và phải bao lưới kỹ, tránh việc rắn ra ngoài gây thiệt hại kinh tế. Ao được chọn nuôi là nơi có bùn sính, cây cỏ thối mục. Xung quanh ao phải bịt chặt hết các hang mội, và bón vôi tiệt tạp cho ao trước khi thả rắn nuôi.
Xung quanh ao bao bằng tường thẳng đứng và dày, phía trên có lưới rộng và nghiêng về phía trong ao để tránh việc rắn thoát ra ngoài.
Ở trong ao bà con thả lục bình, rau muống, rau ngổ  chiếm 2/3 diện tích mặt nước ao. Thả lá chuối khô thành đống cao khỏi mặt nước 0,3-0,5m, lá chuối thả mé bờ. Nếu mé bờ bị nước ngập, đóng bè chuối bè tre, thả từng đống tàu lá chuối khô vào để rắn trú sau khi ăn, ít đánh nhau gây thương tích, khoảng trống còn lại là nơi làm bãi cho rắn ăn, cho vào ao  0,5-0,8m. Sau đó mới thả rắn vào ao nuôi.
Đối với nuôi rắn ở bể xi măng , khạp, lu thì quanh đáy bể và thành bể được chát xi măng. Trong bể cho vào 0,1-0,2m là đất thịt, đất bùn. Diện tích ½ bể được thả lục bình, diện tích còn lại để trống là bãi để mồi cho rắn ăn, trong bể tùy nơi rộng hẹp mà cho một số đống lá chuối khô, lá chuối có thể thả lên bè tre hoặc can nhựa để lá chuối không bị ngập sâu vào nước. Cho nước vào bể 0,2-0,3m. thả rắn vào nuôi.


Con giống
Có thể bắt giống rắn con tự nhiên và đầu mùa mưa để nuôi. Rắn giống nuôi phải khỏe mạnh và cùng kích cỡ. Giống rắn cỡ lớn từ 4 -10 con/kg, cần nuôi đồng cỡ, rắn không bị trầy vết, mắc câu gãy xương sống, để nuôi chung. Cần lưu ý chọn giống rắn khỏe mạnh đều cỡ không bị thương tích để rắn lớn đều khi nuôi.
Mật độ nuôi rắn ri voi từ 5-10 con/m2, Và có thể thả thêm các loại như rùa, lươn để tăng thu nhập. 
Thức ăn
Thức ăn của rắn ri voi là ếch, nhái, nong nọc, cá trê, lươn con, côn trùng.... Nên cho rắn ăn thức ăn tươi sống, không vẩy, không ươn thối.
Thức ăn tươi cho rắn ăn có tỉ lệ bằng 3-5% trọng lượng rắn. Cho rắn ăn hàng ngày và quan sát xem rắn lượng rắn ăn để tăng hoặc giảm thức ăn. Tránh việc cho rắn ăn thừa gây thối nguồn nước.
Chăm sóc


Cần cho rắn ăn đủ, đều để rắn mau lớn, lớn đều.

Không để thức ăn dư gây ôi, thối nguồn nước.

Cần chuẩn bị nguồn thức ăn sẵn từ các ao mương hiện có.

Bổ sung ủ lá chuối khô để sau khi ăn xong rắn vào trú, ít đánh nhau và rắn mau lớn.

Thường thì 7-15 ngày thay nước cho rắn 1 lần.

Rắn bệnh hay bị thương tích được nuôi chăm sóc riêng, khi khỏe nuôi chung.

Rắn yếu ăn, cần thay đổi thức ăn và bổ sung B complex, vitamin C để kích thích rắn ăn.
Thu hoạch rắn

Rắn được nuôi từ 5-12 tháng tùy cỡ giống, rắn đạt 500g/con trở lên là thu hoạch được. Có hộ đã nuôi trong nền nhà 25m2 thả 210 con rắn, 27 con rùa, 15 kg lươn đồng. Sau 6 tháng nuôi bán được 6,9 triệu đồng, lời 5,5 triệu đồng. Tính ra mỗi mét vuông doanh thu 276.000 đ, lời 222.000 đ, đa dạng hóa sản phẩm đặc sản tiêu thụ.