Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật nuôi ba ba gai thương phẩm

( 11-12-2017 - 10:41 PM ) - Lượt xem: 832

Chọn giống


Đây là khâu rất quan trọng, nó quyết định tới chất lượng và năng suất của ba ba thương phẩm. Do đó mà khi chọn con giống bà con cần phải chú ý:
- Chọn ba ba có ngoại hình mập, da bóng, không bị dị tật hay nhiễm bệnh.
- Nhận biết ba ba khỏe mạnh bằng cách lật ngửa ba ba lên. Nếu ba ba tự lật lại được ngay thì là giống khỏe. 
- Nếu ba ba thả xuống đất bò chậm, cổ rụt không hết thì đó là dấu hiệu ba ba kém chất lượng
- Khi lựa chọn ba ba bố mẹ không nên chọn những con đồng huyết giống để con giống được đảm bảo chất lượng.
Thức ăn và cách cho ăn
Thức ăn của ba ba được chia làm 3 loại chính là: Thức ăn động vật tươi sống, thức ăn động vật khô, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp.


- Thức ăn tươi sống: Gồm động vật còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật đã bị ươn ôi và thịt động vật đã ướp mặn không có khả năng rửa sạch mặn. Các động vật, thịt động vật sử dụng làm thức ăn cho Ba Ba gồm:
Cá tươi, ốc, tôm, cua, giun đất, nhộng tằm, thịt của các động vật và thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm...
- Thức ăn khô : Một số nơi có điều kiện có thể sử dụng cá khô nhạt, tôm khô nhạt... loại rẻ tiền để cho ăn kèm thức ăn tươi hàng ngày hoặc dự trữ cho ăn khi thiếu thức ăn tươi.
- Thức ăn công nghiệp: Nước ta chưa sản xuất thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho Ba Ba. Trên thế giới, một số nước đã sử dụng khá phổ biến, hiệu quả kinh tế cao. 
Cách cho ăn thức ăn tươi sống:
- Cho ăn theo địa điểm qui định để Ba Ba quen ăn, dễ theo dõi thức ăn hàng ngày, dễ làm vệ sinh khu vực cho ăn.
- Động vật cỡ nhỏ Ba Ba ăn vừa miệng, có thể nuốt được cả con thì cho ăn cả con, động vật cỡ lớn cần băm thái thành nhiều miếng cho Ba Ba ăn đều.
Các phần cứng Ba Ba không ăn được như đầu cá, vây cá, vỏ động vật nhuyễn thể, xương động vật ... nên sử dụng chăn nuôi động vật trên bờ, không bỏ xuống ao làm tăng khả năng ô nhiễm nước ao.


- Rửa sạch thức ăn trước khi cho ăn.
- Ba Ba mới nở ngày cho ăn 3-4 lần, Ba Ba giống 2-3 lần, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 1-2 lần/ ngày, lượng cho ăn buổi tối nhiều hơn buổi sáng.
- Lượng thức ăn cho ăn trong một ngày đêm: Ba Ba mới nở 15-16%, Ba Ba giống 10-12%, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 3-6% so với trọng lượng Ba Ba nuôi trong ao.
- Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thứ duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.
- Ba Ba mới nở cho ăn bằng động vật phù du (thuỷ trần), giun nước (trùng chỉ), giun quế. Sau 5-7 ngày nuôi chuyển cho ăn cá, tôm là chính. Nên chọn loại cá nhiều nạc, luộc cá gỡ thịt cho ăn chín tốt hơn cho ăn sống.
- Trong tất cả các giai đoạn ương nuôi, nếu có điều kiện cho Ba Ba ăn giun càng nhiều càng lớn nhanh và béo khoẻ.
- Các ao rộng nuôi Ba Ba với mật độ thưa có thể kết hợp nuôi ốc, nuôi cá tép nhỏ trong ao cho Ba Ba tự bắt ăn dần, không nhất thiết phải cho Ba Ba ăn hàng ngày. Dùng phân chuồng, phân xanh, phân vô cơ để gây nuôi động thực vật làm thức ăn cho ốc, cho cá tép nhỏ, hoặc có thể dùng các loại cám cho cá tép nhỏ ăn trực tiếp. Với cách nuôi này, năng suất Ba Ba nuôi tuy không cao, nhưng Ba Ba lớn nhanh, ít bệnh tật, chi phí thức ăn cho nuôi Ba Ba thấp, hiệu quả kinh tế cao.
Phòng bệnh ba ba


Ba ba gai là giống nuôi khá khỏe, ít bệnh tật. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý phòng một số bệnh cho ba ba. 
Mỗi tháng khoảng 2 lần, trộn lẫn cám cùng với thuốc phòng dịch để cho ba ba ăn.
Chỗ ở cho ba ba
Ao hoặc bể nuôi ba ba phải được xây theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn. Diện tích nuôi sẽ phụ thuộc vào mật độ nuôi, đảm bảo 0,5-2 con/m2.
- Độ sâu nước ao là từ 1,5-2m, đáy ao cần xây dựng sao cho có độ nghiêng dần về cống thoát nước. Góc sao có lối đi lên cho ba ba tắm nắng. 
- Nước trong ao, bể phải luôn sạch. Mùa đông ao, bể nuôi phải có bèo để hút chất bẩn trong nước và che ấm cho ba ba. Đến mùa hè thì lại vớt bèo đi để tạo độ thông thoáng cho ba ba phát triển. 
Trên đây là những kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ba ba ga thương phẩm cho chất lượng và năng suất cao. Hy vọng bà con có những kỹ năng tốt khi chọn chăn nuôi mô hình con vật này. 
Chúc bà con thành công!