Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật nuôi chim công mang lại lợi nhuận khủng

( 11-12-2017 - 11:36 PM ) - Lượt xem: 698

Có thể nói công là loài chim có bộ lông đẹp nhất trong các loài chim và được xếp vào sách đỏ. Vì thế là đây cũng là loài chim được lựa chọn để nuôi nhiều ở gia đình có điều kiện kinh tế, các khu villa, nhà vườn, khu du lịch sinh thái... 
Tuy nhiên để có một kỹ thuật nuôi chim công chuẩn lại không hề đơn giản như bạn nghĩ. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản cho bạn tham khảo khi chọn nuôi giống chim này. 


Chuồng trại
Vì công là giống chim khá lớn, nhất là bộ lông đuôi khi xòe ra sẽ rất dài và rộng. Do đó mà lồng chim nuôi phải đảm bảo rộng rãi thông thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.
Lồng chim được làm từ những vật liệu rất đơn giản như:  tre, nứa, hay lưới quây xung quanh hoặc làm vách ngăn. 
Để chim không bay ra khỏi lồng thì bà con cần dùng lưới cước căng lên trên nóc lồng. Hoặc bạn có thể lợp mái cho chim bằng các tấm nhựa, cũng để che mưa cho chim. 
Lưu ý là không dùng théo nhỏ hoặc cước ni lông để làm vách ngăn vì chim sẽ lầm tưởng là thức ăn. Nếu chim ăn vào sẽ dẫn đến thủng ruột hoặc thắt diều.
Bạn nên sử dụng cát vàng để rải xuồng nên chuồng nhằm giữ cho chuồng nuôi được sạch sẽ và không ẩm thấp. Điều này không chỉ giúp chim luôn được sạch sẽ mà còn có thể phòng ngừa bệnh giun sán cho công.
Nếu có điều kiện thì bạn cũng có thể thiết kế thêm sân phía trước để công có chỗ tắm nắng và vận động.
Kỹ thuật nuôi chim công


Điều khó khăn nhất khi chọn nuôi giống chim này chính là tìm giống. Bởi đây là loài quý hiếm, nguồn giống tương đối khó nhập. 
Việc chăm sóc chim công thì đơn giản hơn, nó cũng giống như nuôi gà. Vì đây là giống chim ăn tạp, thức ăn chủ yếu là lúa, bắp kết hợp với cám tổng hợp dùng cho gia cầm.
Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong lồng nhỏ, sử dụng lồng bằng lưới thép để nuôi chim.
Tùy vào số lượng chim giống mà ta chuẩn bị máng ăn, bình nước uống và hệ thống bóng đèn sưởi ấp cho chim.
Chim công lúc mới nở có khả năng tự ăn như gà con. Và thức ăn của chúng là loại cám tổng hợp dùng cho gà con. 
Sau khi chim được khoảng 30 ngày tuổi là có thể tiến hành cho chim ăn kết hợp với ngô, thóc nghiền theo tỉ lệ 70% cám và 30% thức ăn bổ sung.
Và sau này khi chim lớn thì thức ăn cám tổng hợp của chim cũng sẽ được điều chỉnh theo xu hường giảm dần.
Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát. Lúc này thì tỉ lệ cám tổng hợp cho chim ăn chỉ còn khoảng 50% là hợp lý. 
Không nên cho chim ăn quá nhiều cám tổng hợp, vì như thế sẽ khiến chim mất dần sức đề kháng tự nhiên. Đồng thời thì nó cũng giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông và ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ sau này của chim.
Chú ý là khi nuôi chim công phải cho chim uống nước sạch. Đối với chim con bạn có thể sử dụng nước đun sôi để nguội để cho chim uống.
Phòng bệnh


Chim Công cũng có thể bị mắc một số bệnh như gia cầm, ví dụ như đi ngoài, cúm…, song, sức đề kháng của chim rất tốt, rất ít khi bị bệnh. 
Nếu chim Công bị bệnh, các chủ trang trại chỉ cần ra hiệu thuốc thú y nói triệu chứng là sẽ mua được thuốc điều trị ngay.
Chim sinh sản
Mỗi năm chim công sẽ đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 10-12 quả và các mùa sinh sản sẽ rơi vào cuối xuân và cuối hạ. 
Do chim công là loài khá hiếm lại còn rất quý nên mỗi cặp công cha mẹ có giá rất cao. 
Có thể nói chim công là vật nuôi có giá trị kinh tế cao hiện nay. Với việc chăm sóc tốt trong quá trình nuôi công thì bà con có thể đạt thu nhập cao cho mỗi con công bán ra. Nhất là việc chăm sóc chim công sinh sản. Trong quá trình nhân giống thì trung bình mỗi năm chim mái sẽ cho thu nhâp từ 20-30 triệu mỗi năm.
Chúc bà con sẽ thành công với mô hình chăn nuôi này!