Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật nuôi cua đồng trong ao, ruộng

( 11-12-2017 - 07:11 PM ) - Lượt xem: 667

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cua đồng trong ao hoặc ruộng.

Chuẩn bị ao, ruộng nuôi.


+ Ao nuôi:
Nguồn nước chủ động, không ô nhiễm, có cống cấp và cống thoát nước riêng biệt.
Ao nuôi có diện tích từ 300 đến1.000m2, độ sâu 0,8-1,2m, xung quanh bờ phải rào bằng đăng tre, tấm nhựa hoặc lưới cước đặt nghiêng về phía ao không cho cua thoát ra được. Đáy ao tốt nhất là đất thịt, có lớp bùn dày 20cm.
+ Ruộng nuôi:

Diện tích mỗi ruộng từ 1/3 ha đến 2/3 ha.
Ruộng có địa thế ruộng bằng phẳng, giữ nước tốt, cấp thoát nước thuận lợi, không bị ô nhiễm, chất đất là loại đất thịt. Đào mương nuôi tạm dọc bờ ruộng , rộng tầm 4 m, sâu khoảng 1,5 m.
Phải đặt lưới xung quanh ruộng, lưới bằng nilon mỏng phải đóng cọc cao hơn mặt bờ 40-50cm, buộc nối các đầu cọc với nhau, phủ đôi tấm nilon lên dây thép rồi vùi sâu trong đất bờ 20cm.
Dùng vôi sống hoà nước té đều khắp mương theo tỷ lệ 100 kg cho 1000m2 .
Trồng các loại cỏ nước phủ kín đáy mương và thả các loại cây nổi như bèo tấm, rau dừa nước, bèo cái…khoảng 1/3 mặt nước.
Trước khi nuôi 1 đến 2 tuần, tát cạn nước để tiêu diệt hết địch hại và mầm bệnh, phơi nắng khoảng 5 ngày sau đó cấp nước vào ao, đối với ruộng thì chỉ cấp vào mương, không cho nước tràn lên ruộng, đến thời kỳ lúa sắp làm đòng mới cấp nước để cua lên ruộng tìm thức ăn.
Gây màu nước cho ao bằng phân hữu cơ để tạo nguồn động vật phù du làm thức ăn cho cua giống mới thả.
Chọn và thả cua giống.
Thả cua giống thường từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Chọn con giống khỏe mạnh, không bị bệnh tật, màu sắc tươi sáng, không bị đóng rong, có thể chọn cua giống đực để tăng năng suất và giá trị thương phẩm.
+ Mật độ nuôi: nuôi ao từ 10 đến15 con/m2; nuôi ruộng từ  5 đến 7 con/m2.
Chú ý: không nên thả trực tiếp cua giống xuống ao mà thả từ mé bờ ao cho cua tự bò, ruộng tránh trường hợp cua bị sốc môi trường.
Chăm sóc cho cua.
Thức ăn cho cua rất đa dạng, bao gồm cá tạp, ốc, hến, khoai lang, khoai mì... đảm bảo phải còn tươi không bị ôi thiu, nấm mốc.
Cần cho cua ăn vừa đủ để đảm bảo chất lượng nước vừa giúp cua tiêu hóa tốt thức ăn và hạn chế hao phí thức ăn. Trong ao, ruộng nuôi cần bố trí một số sàng ăn để đánh giá cua và đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
- Khi cua còn nhỏ, khẩu phần ăn hằng ngày được tính bằng 5 đến 8% trọng lượng cua. Mỗi ngày cho cua ăn 2 lần, sáng sớm và chiều tối. Sáng từ 20 đến 40% khẩu phẩn, chiều cho ăn chính hết tổng lượng thức ăn còn lại trong ngày.

- Từ tháng 3 đến tháng 5, chủ yếu cho ăn thức ăn tinh, nên làm thành các nắm nhỏ. Lượng thức ăn bằng khoảng  30% trọng lượng cua.
- Từ tháng 6 đến tháng 9, thời gian này cua ăn khoẻ, mau lớn nên cần cho ăn thêm rong, cỏ, khoai sắn, cần bổ sung thức ăn viên hoặc thức ăn từ các loại cá tạp.
- Từ tháng 10 trở đi, cần tăng thêm thức ăn từ động vật. Lượng thức ăn từ 7-10% trọng lượng cua.
Chú ý:
- Thường xuyên thay nước cho ao, ruộng nuôi định kỳ 1 tuần 1 lần để kích thích cua lột xác và bắt mồi mạnh, mỗi lần thay nước khoảng 25% đến 30% lượng nước trong ao, mương.
- Bón vôi cho ao, ruộng nuôi định kỳ 15 ngày 1 lần với liều lượng khoảng 3 kg/100m2. Hòa vào nước, để lắng lấy nước trong tạt đều khắp ao.
- Phải thường xuyên kiểm tra đăng chắn, cống, bờ rào... để tránh cua thoát ra ngoài.
Thu hoạch.


Thời điểm thu hoạch cua chủ yếu là vào tháng 10 khi cua đạt kích thước thương phẩm, có thể tiến hành thu hoạch bằng 2 cách:
+ Thu tỉa bằng cách đặt lờ, đơm… Cua nhỏ được để lại nuôi tiếp cho vụ sau.

+ Tát cạn, bắt bằng tay thu toàn bộ.