Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật nuôi đà điểu lấy thịt

( 23-08-2017 - 11:29 PM ) - Lượt xem: 929

Chuồng nuôi

Bà con nên làm chuồng hướng có ánh nắng mặt trời, thoát nước tốt, mặt bằng cao ráo. Khu vực xung quanh chuồng trại phải yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Chuồng nuôi thông thoáng nhưng phải giữ được ấm cho đà điểu vào muầ lạnh.

Đà điểu thích chạy nên sân chơi phải có diện tích rộng ( dài 80 - 100 m ), nền sân phải có thảm cỏ và có chỗ rải cát, vì đà điểu sống ở sa mạc, thường xuyên tắm cát làm sạch cơ thế và loại bỏ các loại ký sinh trùng ngoài da.

Trong giai đoạn đà điểu 1 -2 tuần đầu thì chuồng nuôi úm lót rơm hoặc trải thảm mềm để đà điểu đi lại vững chắc và giữ ấm phần bụng. Sang tuần 3 trở đi dùng trấu, phoi bào, cát khô thay cho rơm. Vì đà điểu có chức năng rất quan trọng là chạy, vì vậy nếu nhốt đà điểu ở nền cứng, trơn sẽ làm chân đà điểu bị biến dạng, trật khớp dẫn đến hao hụt cao.

Chế độ ăn 

Đà điểu có hệ sinh vật ở màng tràng phát triển giúp tiêu hóa thức ăn khô, xơ thô tới 60%, nên thường xuyên bổ sung rau, cỏ xanh tự do hoặc băm 3 - 4cm để dễ ăn cho máng riêng hoặc để lên trên thức ăn tinh.

Đà điểu thương phẩm nên cho ăn nhiều để đà điểu tăng trưởng nhanh. Và có thể giết thịt khi đà điểu từ 10 tháng tuổi.

Khẩu phần ăn cho đà điểu thịt tăng theo tháng tuổi và trọng lượng của cơ thể. Từ 2 - 6 - 9 tháng tuổi, cơ thể đạt 12 - 60 - 90 kg , thức ăn từ 500 - 1655 - 2000 g/ngày. Thành phần dinh dưỡng cho đà điểu là tăng lượng cỏ, ngũ cốc theo tháng tuổi và giảm lượng đạm, protein, Ca, P, Lizin...
Khi đà điểu đạt 10 tháng tuổi thì  việc sử dụng quá nhiều xơ trong khẩu phần ăn dễ làm giảm chuyển hoá thức ăn, làm hạn chế việc hấp thụ thức ăn tinh và các chất dinh dưỡng dẫn tới việc đà điểu tăng trọng thấp.

Máng ăn, uống 

Đà điểu phát triển to lớn vì vậy phải sử dụng máng ăn bằng gô với kích thước 0,3 x 0,25 x 0,1 m. Cố định ở độ cạo 0,7 - 0,8 m để đà điểu không giẫm đạp lên và ăn uống dễ dàng. Chú ý đảm bảo 4 - 5 con/máng ăn.

Dùng bồn cao su đựng nước uống và dùng nước sạch, lượng đủ để đà điểu uống tự do. Mỗi ngày thay nước và rửa sạch máng 1 lần, duy trì nước mát, tránh dùng nước dưới ánh mặt trời.