Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật nuôi Ốc Nhồi cho giá trị cao

( 11-12-2017 - 06:28 PM ) - Lượt xem: 1531

Sau đây chúng ta cùng tham khảo kỹ thuật nuôi Ốc nhồi cho giá trị thương phẩm cao.

Chuẩn bị ao hồ cho mô hình nuôi Ốc nhồi.

Ao, hồ, môi trường nước là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của mô hình nuôi ỐC nhồi. Đầu tiên cần phải xử lý ao, hồ sạch sẽ, không bị ô nhiễm nguồn nước, không có các loại địch hại như chuột hay cá trắm đen. Chúng ta cũng có thể lựa chọn nuôi Ốc nhồi trong ao đất, ao xây, vùng đồng trũng nước, hay trong bể xi măng hoặc bể có lót bạt đều được.

Ao, hồ trước khi thả con giống cần phải cải tạo môi trường nuôi, kết hợp bón vôi bột hoặc phơi ao hồ để tẩy sạch dịch bệnh. Kết hợp bón phân hữu cơ để tạo nên độ màu mỡ cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho Ốc tìm kiếm thức ăn.

+ Mực nước: phù hợp để Ốc có thể sinh trưởng là khoảng 1m đối với những ao, hồ không nuôi trồng các loại sinh vật khác.

Chúng ta cũng hoàn toàn có thể kết hợp nuôi Ốc ngay trong vùng trồng lúa, khi cây lúa bắt đầu sinh trưởng thì cũng là lúc bạn có thể thả Ốc giống.

Lưu ý đối với trường hợp này là mực nước vừa phải, vừa có thể cho cây lúa sinh trưởng tốt lại vừa có thể đủ để Ốc sinh trưởng. Ở môi trường này, Ốc sẽ được che mát bởi cây lúa, nên chỉ một lượng nước vừa đủ là Ốc cũng có thể sinh trưởng bình thường, cùng với nguồn thức ăn dồi dào từ việc cày bừa, bón phân, cải tạo đất thường xuyên của ruộng lúa.

Khi sinh trưởng, Ốc thường tập trung ở một số khu vực nhất định chứ không phân bố đều, chính vì thế bạn cần tạo nên độ đa dạng cho ao, hồ nuôi bằng việc tạo nên các địa hình có độ nông, sâu khác nhau để dễ dàng theo dõi và chăm sóc một cách hiệu quả nhất.

Thả Ốc giống.

Ốc Nhồi phát triển phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nên người nuôi nên dựa vào đặc điểm thời tiết của từng vùng miền khác nhau để thả con giống cho phù hợp.

Ốc phát triển tốt ở nhiệt độ từ 22 đến 27 độ C . Khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C hay lên cao đến 40 độ C, Ốc sẽ chết nếu không được bảo vệ.

Thời gian thả con giống phù hợp nhất là từ tháng 4 đến tầm tháng 8 đối với các tỉnh miền Bắc và có thể bắt đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn ở các vùng miền Trung và miền Nam, không bị ảnh hưởng nhiều bởi không khí lạnh như các tỉnh phía Bắc.

+ Mật độ nuôi: phù hợp từ 80-120 con trên 1m2, phụ thuộc vào không gian nuôi.

Chăm sóc Ốc Nhồi.

Thức ăn của Ốc là những nguồn hoàn toàn dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, rau khoai, bèo lục bình, rau muống... Hoặc chúng ta có thể trồng loại thức ăn này ngay xung quanh bờ, hoặc thả tự nhiên trong ao để Ốc có thể bám vào và tự ăn, ngoài ra chúng ta nên kết hợp cho ăn thêm bột cám gạo, bột ngô…

Thời gian thu hoạch.

Thời gian nuôi Ốc từ khi thả Ốc giống là từ 3 đến 4 tháng , khi trọng lượng của Ốc đạt tầm 30 con 1kg. Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi người nuôi có thể thu hoạch tỉa dần những con Ốc sinh trưởng tốt hơn, có kích thước lớn trước để có thể kéo giãn mật độ nuôi, giúp Ốc nhỏ phát triển nhanh hơn.

Khi thu hoạch nên vào chiều tối hoặc sáng sớm, vì đây là thời điểm Ốc sẽ nổi lên ăn nhiều, chúng ta chuẩn bị sẳn một cái vợt và hoàn toàn có thể đứng ngay trên bờ để thu hoạch Ốc.