Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng cà chua đen

( 11-12-2017 - 06:08 PM ) - Lượt xem: 643

Hạt giống
Hạt trước khi gieo trồng phải được xử lý bằng cách ngâm hạt vào nước ấm từ 45-50 độ C. Sau 2-3 thì để ráo nước rồi cho hạt vào vải voan để ủ ở nhiệt độ 25-30 độ C cho đến khi hạt nứt ra thì có thể đem đi gieo.


Gieo hạt
Chọn dụng cụ gieo hạt, bạn có thể gieo hạt ở chậu, bầu, khay nhựa... trên khay nên có các lỗ bầu với đường kính khoảng 5cm.
Giá thể cho vào khay để gieo hạt bạn nên trộn theo công thức sau: đất, xơ dừa, phân theo tỉ lệ 1:1:1 hay đất, trấu hun, phân theo tỉ lệ 4:3:3.
Tiến hành gieo hạt vào kahy và đặt khay vào nhà có mái che, vật liệu che phải có màu sáng để ánh sáng có thể hắt qua như nhựa trắng, nylon.
Chăm sóc
Bà con nên sử dụng nước sạch để tưới câu con trong vườn ươm. Cây rất cần độ ẩm nên phải thường xuyên giữ độ ẩm cho cây. Đến khi nào mà chuẩn bị xuất cây ra vườn thì có thể ngừng tưới nước cho cây khoảng 3-4 ngày để cây thíc ứng và sẽ tưới đất trước 3-4h trước khi nhổ để tránh việc cây bị đứt rễ.
Nếu cây phát triển kém thì nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách hòa loãng đạm ure với nồng độ 0-5% để tưới cho cây con. Và chú ý nên xuất cây vào buổi sáng sớm và chiều mát.
Trồng cây
Chuẩn bị chậu để trồng cây, chậu phải có kích thước 30x30cm trở nên để cây có đủ điều kiện để sinh trưởng. Đối với mật độ thì có thể trồng 2 cây/ Chậu tùy vào kích thước của chậu.
Giá thể để trồng cà chua đen có thể dùng sơ dừa và đất, phân theo tỷ lệ 2:3:1. 
Chuẩn bị xong bạn cho giá thể vào chậu và nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ra ươm đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Lấp đất xung quanh để cây đứng thẳng. 
Khi trồng cây nên lưu ý trồng sao cho độ  sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề  mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rể .
Tiến hành tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để tưới nước cho cây.


Bón phân
Trước khi trồng bạn tiến hành bón lót cho cây bằng cách trộn phân cùng giá thể trồng cây.
Việc bón thúc cho cây được chia làm 3 lần: + Lần 1: Sau khi trồng 7  –  10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10  –  15 cm. Dùng hữu cơ bón khoảng  50g/chậu

+ Lần 2: Sau khi trồng 20  –  25 ngày (cây chuẩn bị  ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu kết hợp với xới xáo và vun gốc,nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.

Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần. Giai đoạn này nên bón phân có hàm lượng kali cao để tăng khả năng đâu quả và chất lượng trái

+ Lần 3: Sau khi thu quả  đợt  đầu. Bón tiếp  50g phân hữu cơ /chậu.
Làm giàn
Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình mà bạn có thể làm giàn sao cho thích hợp. Có thể làm giàn hàng rào hay buộc dây lên cao, cắm cọc theo kiểu chữ A...
Bạn thường xuyên chú ý để buộc dây mềm giữ cây trên giàn tránh việc đổ cây và bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất bụi bẩn, dễ bị sâu bệnh. 
Cây khi phát triển chỉ nên để khoảng 2 thân nhánh chính còn các nhánh khác nên được tỉa bỏ.
Các cành lá bị sâu bọ, già, cần được cắt bỏ ngay để cây phát triển tốt, thông thoáng và tránh sâu bỏ hại cây.
Khi quả chín thì tiến hành thu hoạch bằng cách lấy dao hoặc kéo cắt quả xuống. Với kỹ thuật trồng ca chua đen trên, nếu biết áp dụng tốt chắc chắn bạn sẽ có một vườn cây cà chua đen sai trĩu và to khỏe.