Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trống chuối thái lan cho hiệu quả kinh tế cao

( 13-09-2017 - 11:48 PM ) - Lượt xem: 706

Chọn đất trồng


Loại đất thích hợp nhất để trồng chuối thái lan này là loại đất cát pha, thịt nhẹ và thoát nước nhanh. Đặc biệt là chú ý 3-4 vụ trước khồng trồng chuối các loại.
Chọn giống
Đây là khâu vô cùng quan trọng, quyết định tới sự phát triển và chất lượng của chuối. Khi chọn giống nên chọn từ những giống được nuôi trồng từ những vườn, trại có uy tín và rõ nguồn gốc bố mẹ. Cây mẹ là những cây không bị bệnh, có quả to, đều, núm quả ngắn và có màu xanh phớt trắng khi quả già.
Khi chọn được cây mẹ từ vườn thì bà con tiến hành cắt 1/4 củ chuối, thấy thân có màu trắng tinh là cây không bị bệnh. Trước khi trồng nên chặt bớt lá , rễ và nhúng thân cây vào dung dịch Padan 95SP 15 % để loại bỏ sâu bệnh trong cây.
Mật độ trồng


Tiến hành đào hố trồng với kích thước 40 x 40 x 40cm hố trồng, bón lót phân chuồng và phân lân xuống hố trồng trước khi trồng cây. Bà con trồng cây với mật độ hàng cách hàng và cây cách cây là 2-2,5m
Bón phân
Trước khi trồng bón lót mối hố 3kg phân chuồng hoai mục, 500g phân lân và 1kg vôi tôi, trộn đều tát cả với nhau rồi lấp đất nên trên, làm sao tránh cho rễ cây tiếp xúc với phân. 
Trồng cây phải đảm bảo lấp đất phủ kín gốc và tưới nước cho cây đủ độ ẩm bộ rễ phát triển.
tiến hành bón thúc lần 1 khi cây đã ra lá mới và bén rễ, rơi tầm khoảng 15 ngày: 10g ure với 50g lân và 10g kali, hòa tân vào 20 lit nước và bón vào gốc cây 1-2 gáo nước.
Sau 45 ngày thì có thể bón thúc lần 2 cũng bằng phân hòa tan trong nước. Lượng phân thì tùy theo sự phát triển của cây nhưng cũng không tăng lên đáng kể. 
Ở thời gian đầu trồng cây, bộ rễ của cây còn nhỏ và yếu nên khâu chăm sóc phải cần được chú ý. Thời kỳ đầu lượng phân bón không nhiều nhưng phải thường xuyên có đủ dinh dưỡng cho cây. Định kỳ thì cứ tháng tưới bà con tiến hành tưới 2 lần cho đến khi cây cao khoảng 1m trở lên thì ta có thể bón phân vào gốc, 2 hoặc 3 tháng bón thúc một lần.Lượng phân cũng tùy thuộc vào sự sinh trưởng của cây.Mỗi lần bón phân ta có thể vun gốc tạo thành luống tránh hiện tượng trồi gốc cây gây đổ cây.
Bà con nên nhớ là tuyệt đối không được bón phân chuồng tươi. Khi bón phân cũng tùy thuộc điều kiện thời tiết, nhiệt độ quá cao hay quá thấp thì không nên bón để tránh gây tổn thương tới bộ rễ.
Tỉa mầm


Đây là khâu kỹ thuật rất quan trọng mà nhà vườn nào trồng chuối cũng cần phải biết. Mỗi gốc mẹ chỉ nên để 1-2 mầm cây con, khoảng cách đồng đều và nên để những cây con xa gốc cây mẹ, tránh ở vị trí những buồng chuối. Nên chọn tuổi chồi sao cho 1 năm thu hoạch từ 1-2 buồng.
Làm cỏ và vệ sinh
Khi mới trồng, cây chưa phát triển và phủ kín đất thì nên trồng xen kẽ các laoij rau để tăng thêm thu nhập. Khi chăm cây chuối nên dọn những lá già cho chuối, bởi lá chuối đẫ già và khô không có tác dụng nuôi cây nữa bà con phải cắt bỏ để tránh sâu bệnh, nấm mọc...
Phòng trừ sâu bệnh
Các loại sâu phá hoại thường gặp ở cây chuối như bọ nét, châu chấu và các loại bọ cánh cứng, rệp hút nhựa và quả non...
Sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và diệt trừ sâu bệnh hại.
Đất trồng phải xử lý bằng vôi bột và phun thuốc trừ nấm, mối hại cây. Khi cây trổ bùng thì nên phun thuốc diệt sâu hại quả non và bao bọc buồng bằng nilon để tránh rám quả.