Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng ngô Mỹ

( 11-12-2017 - 06:14 PM ) - Lượt xem: 624

Đất trồng
Đây là yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển của cây ngô. Đất trồng càng màu mỡ thì cây ngô càng cho năng suất cao. Đối với đất trồng ngô thì bà con nên chọn vùng đất cao không bị úng nước, nhưng lại gần nguồn nước để thuận tiện cho việc tưới tiêu. Trước khi trồng cây thì bà con nên tiến hành cày bừa đất kỹ, nên cày sâu 18-20cm đất, rồi bừa phẳng và làm sạch cỏ cho đất trồng, sau cùng là lên luống để chuẩn bị trồng cây.


Phụ thuộc vào độ phì nhiêu của đất và vụ mùa mà có thể chia mật độ trồng của cây.Trong vụ đông trồng với mật độ 1.600 - 1.800 cây/sào là tốt nhất. Hàng cách hàng 65 – 70 cm, cây cách cây 25 - 30 cm. 1 kg giống ngô ngọt trồng 4,5 - 5 sào (8.000 - 9.000 hạt/kg).
Ngâm hạt và gieo hạt
Ngâm hạt giống trong nước khoảng 2 - 3 giờ, sau đó vớt hạt để ráo nước dùng khăn sạch nhúng nước, vắt thật ráo nước, gói hạt cho vào bao nilon buộc kín miệng tránh bốc hơi nước.
Sau đó đem ủ gói hạt ở nơi ấm (28 - 30oC), khoảng 24 giờ thì hạt nảy mầm. Nếu có ruộng thì tra ngay vào gốc rạ hoặc tra vào bầu. 
Bà con tiến hành gieo mỗi hạt một hố, và hố gieo sâu khoảng 2,5cm. Dau khi gieo phải tưới nước ngày cho cây để cung cấp độ ẩm cho hạt mau phát triển. Và cần chú ý đề phòng kiến phá hoại cây.


Chăm sóc
Việc chăm sóc ruộng ngô ngọt sau khi gieo cho đến thu hoạch, cũng giống như chăm sóc các giống ngô khác. Để có năng suất cao, cần đảm bảo mật độ, tạo điều kiện cho ruộng ngô phát triển đồng đều.
Bón phân:
- Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, Phân lân 15 – 20 kg/sào
- Tưới nhử sau khi trồng bầu hoặc khi ngô ra được 1 - 1,5 lá bằng 3 – 4 kg đạm/sào.
- Bón thúc:
 + Lần 1: Khi ngô 3 - 4 lá bón 3 kg đạm + 2 kg Kali/sào kết hợp với vun xới nhẹ .
 + Lần 2: Khi ngô 7 - 9 lá bón 3 kg đạm + 2 kg Kali/sào kết hợp với vun cao gốc tránh hiện tượng đổ ngã.
 + Lần 3: Khi ngô xoáy nõn bón 3 kg đạm + 3 – 4 kg Kali/sào
Tưới nước
Nước là thành phần không thể thiếu trong việc chăm sóc cây ngô ngọt. Nó quyết định tới quá trình sinh trưởng và phát triển của ngô ngọt. Chính vì vậy àm khi mới gieo hạt bà con cần đảm bảo giữ độ ẩm đất 50%, và cả khí cây ra 3-4 là thì lúc nào cũng phải chú ý đến độ ẩm của đất. Có thể pha loãng cả phân để tưới cho cây để cây phát triển tốt hơn. Đến khi cây ra 7-8 là thì độ ẩm đất phải đảm bảo là 70% và tưới nước đều khi cây đóng bắp và ra hạt để đảm bảo năng suất của cây được tốt. 


Tỉa chồi và bắp:
Ngô ngọt thường phát sinh nhiều chồi phụ, để đảm bảo chất lượng bắp thương phẩm khoảng 3 tuần sau khi trồng cần thiết phải tiến hành tỉa chồi. Khi dùng tay bẻ chồi phải cẩn thận để không ảnh hưởng đến thân bắp.
Ngô ngọt thường có 1 bắp chính và nhiều bắp phụ do vậy cần tỉa bắp phụ để mỗi cây 1 bắp ở đốt cao nhất.
Phòng trừ sâu bệnh
 Phòng trừ sâu bệnh cho ngô ngọt như các giống ngô khác.
Thu hoạch


Khác với các giống ngô thông thường, thời gian thu hoạch của ngô ngọt rất ngắn, chỉ trong 2 - 3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng đều có màu vàng cam, râu hơi chớm héo thì thu hoạch. Thường thu hoạch sau khi trỗ cờ phun râu khoảng 20 ngày