Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua để tăng năng suất và chất lượng

( 19-10-2017 - 11:07 PM ) - Lượt xem: 593

1. Kỹ thuật trồng


Thời vụ:
Vụ Đông Xuân: trồng cây tháng 10-11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1-2. Vụ Xuân Hè: Trồng cây tháng 12-1 dương lịch, thu hoạch vào tháng 3-4 dương lịch. Mùa Hè Thu: trồng cây tháng 6-7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9-10.
Làm đất:
Trước khi lên luống trông cây con cần cầy bừa để ai trong thời gian ít nhất 1 tuần. Trồng cà chua vụ hè thu lên luống cao hơn vụ thu đông để tránh ngập nước. Luống cà chưa có chiều rộng 100-120cm, rãnh rộng 20-25cm, cao 30-35cm.
Cách trồng:
Mật độ trồng tùy thuộc vào mức độ phì nhiêu của đất và đặc điểm của giống. Thường thì hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 40-60cm. Có thể cắt bớt rễ cái nếu quá dài để bén rễ nhanh hơn. Nên trồng cùng 1 kích cỡ cây giống để tiện chăm sóc. Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc và làm bằng phẳng đất xung quanh. Trồng xong nên tưới nước luôn.


Bón phân:
Cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng (thân lá), vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả) nên cần bón lót phân hữu cơ, bón thúc nhiều lần. Cây sẽ hấp thụ phần lớn chất dinh dưỡng sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho tới khi quả bắt đầu chín. Phân sử dụng là phân hữu cơ hoặc phân vi sinh. Phân hóa học: Urê, NPK, Sulfat Kali. Cách bón sau bón lót sẽ có 4 lần bón thúc. Thúc lần 1 (khi được 10-15 ngày sau khi trồng). Thúc lần 2 (khi được 22-25 ngày sau khi trồng, lúc hoa bắt đầu có nụ). Thúc lần 3 (lúc hoa rộ). Thúc lần 4 (sau lần thu hoạch trái đầu tiên). Cà chưa cần được bón thúc thêm sau mỗi lần thu hoạch quả.
2. Kỹ thuật chăm sóc
Tưới nước:

Tùy thuộc vao giai đoạn phát triển, cà chua cần nhiều nước nhất khi ra hoa dậu quả. Lượng nước cũng nên thay đổi tùy theo lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sauk hi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước cần tăng lên. Thời kỳ ra hoa và quả nhỏ là cần nhiều nước nhất nên luôn đất luôn phải được giữ ẩm.
Vun sới:
Vun sới sẽ được tiến hành trước khi cà chưa ra hoa kết quả. Khi trồng được khoảng 8-10 ngày sẽ vun gốc lần 1. Vun gốc lần 2 sau đó 1 tuần


Làm giàn:
Làm giàn sẽ được tiến hành sau khi cà chua ra chum hoa đầu tiên. Mỗi cây vươn tới đâu thì ta sẽ buộc thân cây vào cọc giàn tới đó.
Bấm ngọn và tỉa cành:
Mục đích để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Tiền hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính. Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Cuối thời kỳ sinh trưởng, cà chua có những lá vàng cần tỉa bỏ cho thoáng và cây phát triển tốt hơn
3. Phòng trừ sâu bệnh
Sau trồng 15 ngày có thể phun đinh kỳ. Trong giai đoạn cây ra hoa kết quả phun phòng định kỳ 10 ngày 1 lần. Khi chuẩn bị thu hoạch thì dừng lại
4. Thu hoạch
Thu hoạch cà chua khi trái chuyển sang màu vàng hoặc đỏ. Giữ cho quả đẹp không bị dập nát. Phân loại quả bảo quản ở nơi thoáng mát và không dùng hóa chất để thúc cho quả chín nhanh.