Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi cho năng suất cao

( 19-10-2017 - 11:13 PM ) - Lượt xem: 641

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi cho năng suất cao
1. Cách trồng
Chọn giống:


Giống ổi chủ yếu là giống ổi Thái Lan, ổi xù, ổi bo. Chọn giống và gốc ghép phải có nguồn gốc rõ ràng. Giống và gốc ghép tự sản xuất phải có hồ sơ ghi lại đầy đủ các biện pháp xư lý cây con, cành chiết ghép, hóa chất sử dụng, thời gian. Trong trường hợp giống và gốc ghép khộng tự sản xuất phải có hồ sơ ghi thông tin của tổ chức, cá nhân sản xuất và thông tin về cây giống.
Đất trồng:
Đất tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50cm. Đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao và quả ngon hơn. Đào hỗ trồng có kích thước 50x50x50cm. sau đó bón lót 10 - 15kg phân chuồng hoai mục + 0,5 - 1kg Supe lân + 0,1 kg đạm Ure + 0,1 kg  kali. Có thể thay phân chuồng hoai mực bằng phân vi sinh và trộn đều với đất. Để riêng lớp đất mặt và đất dưới khi đào hố. Lớp đất mặt trộn với toàn bộ phân bón lốt và lấp lên đến miệng hố. Lớp đất dưới đáy xếp thành vồng xung quanh hố.
Cách trồng:
Khơi một hố nhỏ ở giữ hố đào xé bỏ túi bầu đặt bầu cây giống xuống sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2 - 3cm, lấp đất và nén chặt xung quanh gốc. Cần ủ gốc giữ ấm cho cây sau khi trồng bằng rơm rạ hoặc cổ khô.


Bón phân:
Sau khi trồng 1 tháng tiến hành bón nhử lần đầu. Lượng bón là 0,2 – 0,3 kg phân NPK sau đó định kỳ 1 tháng bón 1 lần lượng bón 0,1 - 0,2 kg phân NPK cho đến khi cây cho quả bói bắt đầu thu hoạch. Khi bón sẽ hòa phân với nước và tưới cây, tưới xung quanh gốc. Lượng bón và thời điểm bón sẽ tùy thuộc vào giống ổi. Khi năng suất quả tăng lên thì lượng phân bón cho cây tăng lên tương ứng.
Tưới nước và làm cỏ
Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa và quả phát triển là thời kỳ cần cung cấp đủ nước cho cây. Cây ổi không ưa nước do đó tuyệt đối không để cây bị úng ngập. Khi bị ngập phải tháo hết nước ngay. Nên thường xuyên làm sạch cổ để hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan dịch bệnh từ cỏ dại sang cây. Cỏ có thể là nơi trú ẩn của sâu bênh. Trước mỗi đợt bón phân cần làm sạch cổ xung quanh gốc và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ cỏ sẽ làm ô nhiễm đất do thuốc
Tỉa cành vào tạo tán:


Tiến hành bấm ngọn sớm khi cây cao 40 – 50cm để cây phát sinh các cành cấp I, nên để 3 – 5 cành cấp I phân đều ra các hướng. Trên các cành cấp I tỉa bỏ các cành tăm, cành mộc sâu vào trong tán. Hạ thấp chiều cao cành xuống dưới 1,5m – 1,7m tạo thế cây phát triển cân đối, thuận tiện chăm sóc, thu hoạch và tăng khả năng chống đổ. Cây càng có nhiều mầm nách lá sẽ càng cho nhiều quả. Để có nhiều mầm nách người ta thường dùng cách gây tổn thương cơ giới. Sâu mỗi lần thu quả lại bấm ngọn hoặc vít cành cho phù hợp. Cần kết hợp hài hòa giữa cắt tỉa với vít cành để tránh gây tổn thương nhiều cho cây. Giữ cho cây khỏe.
Thu hoạch:
Dừng phun thuốc bảo vệ thực vật và chất kịch thích trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh ánh nắng gay gắt chiếu vào trái làm tăng nhiệt độ trong quả, ảnh hưởng tới quá trình bảo quản. Nên thu hoạch khi ổi đạt độ chín sinh lý để có chất lượng ngon và bảo quản được lâu hơn. Sau thu hoạch nên vận chuyển ngay về nhà và đống gói càng sớm càng tốt. Không để quả tiếp xúc trực tiếp với đất, hạn chế để qua đêm.