Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 30-05-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu

( 11-12-2017 - 05:59 PM ) - Lượt xem: 647

Đất trồng

Cây tiêu là cây dễ mọc nên có thể trồng trên mọi loại đất. Về đất trồng tiêu chỉ cần đảm bảo dễ thoát nước không bị ngập hay úng. Tầng đất phải sâu trên 1m. mạch nước ngầm phải sâu trên 70cm và đất có thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, tơi xốp, giàu mùn , không chua.

Khí hậu

Nhiệt độ thích hợp cho tiêu phát triển là 22-28 độ C, và cây sinh trưởng bình thường là từ 18-35 độ C.

Đối với cây tiêu thì lượng mưa hàng năm từ 1200-2500mm/ năm trở nên. Do dễ cây ăn cạn không chịu được khô hạn nên lượng mưa tốt nhất là phân bố đều trong năm. Để cây phân hóa mầm hoa thì cần có thời gian khô hạn ngắn từ 20-30 ngày.

Ánh sáng: Cây tiêu ưa ánh sáng tán xạ, do đó mà trong thời kỳ đầu nhất là lúc mới trồng cần che bóng cẩn thận.Giai đoạn ra hoa nuôi quả cây cần nhiều ánh sáng hơn, có thể che bóng ít hoặc không che do cây trưởng thành có khả năng tự che bóng cho nhau.

Gió: cây tiêu yếu chịu gió, cần có hàng cây chắn gió.

Cây giống

Hiện nay giống tiêu lá to Vĩnh Linh (Lada belangtoeng) và tiêu Ấn Độ đang được khuyến cáo trồng do sự sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh chết nhanh khá, năng suất cao.

Khi chọn giống bà con chọn những bụi tiêu không bị sâu bệnh, sinh trưởng khỏe mạnh và dưới 18 tháng tuổi để làm giống.

Nhân giống

Tiêu chủ yếu là giâm hom, lấy từ thân chính, cành vượt hoặc dây lươn.

Hom lấy ở dây lươn chậm ra hoa. Cắt mỗi hom từ 4 – 5 đốt (khi thiếu thì cắt từ 2 – 3 đốt). Loại 4 –5 đốt có thể đem trồng thẳng (không ươm).

Nếu trồng nhiều cần giâm hom nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cao và tạo độ đồng đều cho vườn tiêu sau này.

Hom giống sau khi cắt xong, loại bỏ bớt cành lá để hạn chế sự mất nước, nhúng phần gốc hom vào dung dịch kích thích ra rễ (có bán trên thị trường) và dung dịch nước thuốc Aliette (hoặc Matalaxyl) 30/00, sau đó đem giâm ngay.

Có thể giâm trong bể giâm chứa mùn cưa, trấu hay giâm vào luống, sau khi ra rễ mới chuyển vào túi bầu. Túi bầu bằng nylon, có kích thướt 15×25 cm, đã đục lổ, chứa 1,5 kg đất mặt + 0,5 kg phân chuồng hoai + 5 g Super lân.

Chọc lổ, đặt hom, 2 mắt nằm trong đất ấn chặt lại. Làm giàn che nắng và gió, tưới nước chăm sóc. Sau mỗi tháng dở bớt dàn che, cuối cùng để cho 60 – 70% ánh sáng lọt qua.

Khi nhánh tiêu mọc dài 40 50 cm, có 5 – 7 lá thật thì đem trồng.

Nọc tiêu

Có thể có tiêu leo lên  nọc cây sống hoặc nọc chết như gỗ, nọc gạch, nọc bê tông.

Nọc cây sống: các loại cây đa niên tiêu đều leo bám được. Tuy nhiên để xây dựng vườn tiêu, cần chọn những loại cây lớn nhanh, rễ ăn sâu vào lòng đất, ít rễ ngang, ít tàn lá, dễ nhân giống, không thay vỏ như cây hông, cây muồng đen, núc nác rừng, vong nem , cây lồng mức, cây anh đào giả, cây keo dậu,…

Nọc chết: nọc cây gỗ, có đường kính từ 8 cm trở lên, cao 3 – 5 m. Hiện nay, vì cạn kiệt, người ta đúc nọc bằng bê tông cốt thép và dùng gạch để xây nọc. Do dó giá thành của nọc bê tông và gạch lớn nên có thể chia làm 2 giai đoạn để đầu tư: ban đầu nên đúc nọc bê tông hoặc nọc gạch ở độ cao 1,5 – 2 m, sau đó tiếp tục đốt hoặc xây thêm cho đến độ cao 3,5 – 5 m tuỳ khả năng.

Nếu sử dụng nọc chết, khoảng cách trồng có thể là 2×2 m, 2×2,5 m, 2,5×2,5 m. Nọc gạch có đường kính trên 0,8 m, có thể trồng với khoảng cách 2,5×3 m đến 3×3 m.

Nếu trồng toàn bộ nọc cây sống, khoảng cách trồng từ 2,5×3 m, bố trí theo hướng đông – tây và rong tỉa cành trong mùa mưa.

Có thể trồng xen 1 hàng nọc sống 1 hàng nọc chết để giảm bớt chi phí và điều hòa ánh sánh.

Trồng tiêu

Trước khi trồng từ 2-3 tuần thì bà con cần đào rãnh quanh nọc tiêu.

cách mép nọc tiêu từ 10 – 15 cm, sâu 40 – 50 cm, rộng 40 – 50 cm rồi bón lót phân chuồng hoai (càng nhiều càng tốt) + 0,5 kg vôi + 0,5 kg Super lân trộn đề u với đất mặt.

Khi trồng, đặt bầu tiêu cách nọc từ 15 – 20 cm, nghiêng 1 góc 45 – 600 hướng ngọn tiêu về gốc nọc, nọc cây sống thì trồng xa hơn một chút. Nén chặt đất xung quanh bầu tiêu (hom tiêu) rồi che chắn cẩn thận, tránh gió lùa và ánh sáng chiếu trực tiếp vào làm cháy lá, cháy dây. Nọc có đường kính nhỏ (< 20 cm) có thể trồng 3 – 4 hom. Nọc xây gạch, cứ 30 cm trồng 1 hom.

Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, cây tiêu kịp lớn để chống chịu được hạn vào đầu mùa khô.

Chăm sóc tiêu

Che bóng cho tiêu non: khi mới trồng tiêu cần dùng cỏ, lá dừa, rác... để che nắng, tránh gió cho tiêu để tiêu không bị mất nước và cháy nắng.

Trồng dặm: sau khi trồng tiêu được 3 tuần thì cần kiểm tra loại bỏ nhưng hom chết và trồng dặm kịp thời để cây kịp sinh trưởng đồng đều với những cây trước.

Làm cỏ: Chú ý làm sạch cỏ quanh gốc cây và giữa những hàng tiêu. khú ý không xới quanh gốc tiêu và chỉ xới quanh gốc 50- 60cm. Đến mùa mưa thì không nên xới đất để tránh làm tổn thương cây và mầm bệnh xâm nhập làm tiêu dễ chết...

Cắt tỉa

Sau khi tiêu nên cao thì cần dùng dây mềm để cố định cây vào nọc. Chú ý là không dùng dây chuối khô hoặc dây rửng ... để buộc tiêu bởi khi các dây này bị mục sẽ rất dễ gây bệnh cho tiêu và làm tiêu chết.

Tiêu leo lên cao 60 – 80 cm mà vẫn chưa phát sinh cành ngang thì tiến hành bấm ngọn hoặc đôn dây.

Sử dụng cành vượt các cấp làm bộ khung thân chính đều đặn quanh nọc.

Trong các năm 1 – 2 có thể có một số cành ác ra hoa cần xén bỏ để tập trung dinh dưỡng cho bộ khung chính sinh trưởng mạnh.

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên cho tiêu vào mùa nắng kết hợp với che chắn để giữ ẩm cho cây. Vào màu mưa thì cần đánh rãnh nước giữa 2 hàng tiêu để chống úng. Việc này rất quan trọng nhằm đảm bảo cho vườn tiêu tồn tại lâu dài

Xén tỉa cây nọc sống: Với cây nọc sống cần cắt tỉa 2-3 lần trong mùa mưa để cây tiêu có đủ ánh sáng. Trong mùa khô thì không nên tỉa xén, kết hợp với tủ gốc tích cực để tiết kiệm nước.

Bón phân

Nhu cầu dinh dưỡng của tiêu khá cao nên từ sau 3 năm trồng thì tiêu cần rất nhiều đạm, sau đó đên skali rồi mới đến lân, vôi, ma nhê và các chất khoáng khác.

Sậu bệnh hại

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến người trồng tiêu. Bệnh chết nhanh cây tiêu do nấm Phythopthora palmivora gây hại là một điểm hình. Chúng có thể hủy diệt một nọc tiêu, một vườn tiêu hay cả một vùng trồng tiêu trong thời gian ngắn, gây thiệt hại to lớn đối với sản xuất.

Do vậy mà khi trồng tiêu bạn cần phải chú ý đến sâu bệnh để điều trị và có biện pháp phòng bệnh hợp lý.