Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Xoài tím

( 04-12-2017 - 06:37 PM ) - Lượt xem: 554

Xoài tím có tác dụng tốt đối với hệ miễn dịch, giúp chống lại các bệnh mãn tính như cao huyết áp và hạn chế cholesterol trong máu. Đặc biệt xoài tím rất tốt cho phụ nữ mang thai và những người thiếu máu.

Xoài tím là một loại cây dễ trồng, có thể sinh trưởng tốt trên nhiều môi trường khác nhau. Xoài tím là giống ưa ánh sáng mặt trời nên bà con cần chú ý tới yếu tố này để cây phát triển nhanh.

Xoài đậu quả từ khoảng tháng 8 tới  tháng 9 hàng năm, vì thế thời điểm thích hợp nhất để trồng xoài là vào đầu mùa mưa, từ tháng 5-7 để có đủ nước tưới trong giai đoạn đầu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể kỹ thuật trống và chăm sóc cây Xoài tím.

Kỹ thuật trồng cây Xoài tím.

Xoài tím có thể trồng bằng hai cách, gieo hạt hoặc chiết cành. Cả hai phương pháp này đều có thể cho ra quả nhiều và ngon.

Kết quả hình ảnh cho trồng cây xoài tím

Khi  trồng Xoài tím các bạn cần phải đào hố có đường kính khoảng 80cm, sâu 60cm.

Sau khi đã đào hố xong, các bạn rạch bỏ bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, chèn đất mùn chặt xung quanh. Sử dụng 2 cọc chéo chữ X để cố định cây, tránh cho cây bị gió lay gốc. Sau khi trồng cần ủ xung quanh gốc bằng rơm, rác mục và tưới nước giữ ẩm cho cây thường xuyên trong một tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ cây phát triển.

Cách chăm sóc cây Xoài tím.

Trồng Xoài tím bà con cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi quả đang lớn và sắp chín.

Thường xuyên làm cỏ thật sạch dưới gốc để tránh cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

+Bón phân là bước quan trọng nhất giúp cây tăng trưởng tốt và quả ngon.

Ở giai đoạn cây còn nhỏ, bà con nên bón 100g đến 150g phân NPK với tỷ lệ 20-20-15 cho 1 gốc. Năm đầu tiên nên pha vào nước tưới 2 tháng 1 lần. Giai đoạn cây lớn, khi cây đang ra quả nên gia tăng lượng phân bón.

Lưu ý khi thu hoạch xong cũng cần phải bón phân để cây đủ sức cho năm tiếp theo.

Phương pháp cắt tỉa, tạo hình cho Xoài tím.

Kết quả hình ảnh cho trồng cây xoài tím

Để cây Xoài tím có thể cho ra trái nhiều và quả mọng, việc tạo sẽ giúp cây nhận ánh sáng từ mọi phía. Khi cây có chiều cao khoảng 1m, ta tiến hành cắt bấm ngọn, chỉ để lại chiều cao khoảng 80cm.

Sau đó khi cây phát triển 5-7 cành ta tiến hành cắt tỉa, chỉ để 3 cành tỏa đều 3 hướng làm cành cấp I. Khi cành cấp I dài 50-80cm ta lại tỉa tiếp và chỉ để lại 3 cành làm cấp II, và từ cành cấp II chỉ để lại 3 cành cấp III. Sau đó dừng tỉa để cây phát triển tự nhiên, lúc này cây sẽ có khung vững chắc và tán phát triển theo dạng tròn.

Phòng trừ sâu bệnh hại Xoài tím.

Cây Xoài tím rất dễ gặp các loại bệnh như thán thư, phấn trắng, muội đen, cháy lá hay thối đọt. Để đạt hiệu quả cao, bà con cần phải tiến hành phun thuốc cho từng loại bệnh. Thuốc mua phải theo sự chỉ dẫn của chuyên gia để đảm bảo an toàn. Hoặc bà con có thể tự mua Boocđô phun định kì lúc phát hiện bệnh. Nếu bẹnh ở trái có thể nhúng từng trái vào dung dịch hàn the pha loãng ở nồng độ 0,06%.

Thu hoạch Xoài tím.

Trồng Xoài tím cũng phải mất vài năm cây mới cho trái. Khi quả đã già, vỏ  chuyển dần sang màu tím đặc trưng, khi màu tím chuyển hết toàn bô quả thì thu hoạch. Nên thu hoạch vào lúc trời râm mát, khô ráo.

Sau khi thu hoạch xong phải tiến hành vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc để cây phát triển tốt, tạo suwjsxc cho những năm tiếp theo.