Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Làm sao để trồng mãng cầu cho nhiều trái, quả ngọt.

( 24-08-2017 - 04:28 PM ) - Lượt xem: 801

Cách nhân giống

 

Cây mãng cầu ta có thể được nhân giống bằng hạt và ghép cành. 
 
Nhân giống bằng hạt: Hạt mãng cầu có lớp vỏ cứng bao quanh nên có thể bảo quản được 2 – 3 năm. Bà con tiến hành xử lý hạt bằng cách xóc hạt với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm nước nóng 55 – 600C trong 15 - 20 phút, hạt có thể nảy mầm sau 2 tuần lễ. Khi nhân giống bằng hạt thì cây sẽ cho trái sau 2-3 năm.
 
Nhân giống bằng phương pháp ghép cành: Bà con chọn cây mẹ có những đặc tính tốt như: Trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển. Mãng cầu ta chỉ có thể ghép tốt trên 2 gốc ghép là mãng cầu ta và nê nhưng hạt nê khó kiếm, vậy tốt nhất là dùng gốc ghép mãng cầu ta.
 
Mãng cầu có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt. Gốc ghép phải có độ tuổi từ 1 - 2 năm. Cành ghép là cành đã hóa gỗ đường kính 1 cm trở lên lấy ở đoạn cành lá đã rụng hết. Cắt dài 12 cm, có thể ghép nêm vào cành gốc ghép, cũng có thể cắt ngọn gốc ghép rồi cắt vạt gốc ghép và cành ghép sao cho áp vào nhau vừa vặn. Vết cắt dài khoảng 5 - 6 cm.
 

Cách trồng

Mãng cầu ta trằng bằng hạt thì có thể gieo hạt trong bầu hoặc gieo thẳng vào chỗ cố định. Nếu hạt được gieo vào lỗ cố định rồi thì sẽ giảm bớt khâu đánh bầu đem trồng. Còn nếu ươm cây giống bằng cách gieo hạt ở trong bầu nên đợi tới khi cây khoảng 1 năm tuổi cao khoảng 40 - 50 cm rồi mới đem trồng vì khi đó thì cây dễ sống hơn.
 
Nên trồng với khoảng cách 4 m ở đất xấu, 5 m ở đất tốt kết hợp chăm bón để trái to, cơm nhiều. Hố trồng được đào với kích thước khoảng 60 cm x 60 cm x 60 cm
 

Chăm sóc

 
Nhất thiết phải tưới đẫm nước khi vừa trồng, dù là cây ươm trong bầu, hay cây đánh đi trồng cho đến khi cây xanh trở lại, phải tưới nếu nắng hạn. Sau này khi cây đã ra trái, tưới bổ sung khi gặp trời hạn cũng có lợi.
 

Bón phân

Về bón phân cho mãng cầu ta, cây na, cần tuân thủ quá trình bón lót gồm phân chuồng hoai, phân lân, phân hữu cơ sinh học...vào hố trước khi trồng cho mỗi cây. Quá trình bón thúc để kích thích rễ phát triển lưu ý dùng phân hữu cơ sinh học dành riêng cho mãng cầu, phân khoáng NPK và  tưới gốc bằng các sản phẩm phân chất lượng, lượng bón tăng dần theo năm.
 
Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ ba trở đi với liều lượng 0,5 kg cho mỗi cây. Bà con nên bón làm hai lần trước mùa mưa và sau khi thu trái. Bón theo hình chiếu tán sau dó xới đất lấp phân lại.
 
Sâu bệnh
 
Mãng cầu ta ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc. Khi có rệp sáp có thể sử dụng các thuốc như: Supracid, Bi 58ND, Sumithion, v.v... Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.
 

Thu hoạch

Dấu hiệu mãng cầu ta chín là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (mãng cầu mở mắt). Khi hái nên lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, vỏ nát thâm lại, mã xấu đi, khó bán. Hái xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi dễ bị dập nát.