Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Mô hình nuôi hươu sao đem lại hiệu quả kinh tế cao

( 26-09-2017 - 12:29 AM ) - Lượt xem: 693

Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng trại là yếu tố quyết định tới sự phát triển và khỏe mạnh của hươu. Khi làm chuồng điều quan trọng là phải phù hợp với đặc tính của hươu. Có độ chắc chắn để tránh việc hươu thoát ra ngoài gây thiệt hại kinh tế, và sức khỏe của hươu.

Vị trí đặt chuồng nuôi phải đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm, thoáng khí, tránh tiếng ồn. Nên chọn nơi làm chuồng ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Vì vậy hướng chuồng thích hợp nhất là hướng đông nam.

Nền chuồng Phải bằng phẳng, láng mịn, có độ ngiêng 1-2 độ và phải cao hơn vùng đất xug quanh khoảng 15cm.

Trung bình thì diện tích cho hươu là 6m2 dối vơi hươu đực và 10m2 đối với hươu cái để tiện giao phối.

Thức ăn

Thức ăn cho hươu phải đảm bảo được lượng dinh dưỡng: chất đạm,c hất béo, chất bôt, nước và sinh tố. Thức ăn của hươu bao gồm các loại rau củ quả, nhưng chủ yếu vẫn là cỏ non. Bên cạnh đó thì hươu còn sử dụng các loại thức ăn chế biến sẵn như: cháo ngô, cám, gạo, thức ăn ủ xanh...

Việc cho hươu ăn các loại thức ăn chế biến sẵn có tác dụng dự trữ thức ăn và tránh việc phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Trong khi đó hươu cũng sẽ ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn và khỏe béo hơn.

Thức ăn cho hươu phải đảm bảo non, sạch, tươi và không quá ướt. Đối với củ quat thì phải thái lát trước khi cho hươu ăn, còn đối với cỏ, lá mía... thì phaair cắt chừng 10-15cm. Tuyệt đối không cho hươu ăn các loại thức ăn thối nát, ôi thiu và nhiễm độc tố.

Nên làm kẹp lá cho hươu ăn để đảm bảo vệ sinh thức ăn cho hươu. Còn đối với máng ăn thì nên xây dựng phía ngoài chuồng và có độ dốc vào trong chuồng để hươu có thể thò cổ ra ăn dễ dàng được. Tuy nhiên thì không nên để máng ăn quá gần chuồng để đảm bảo vệ sinh, và đặc biệt phải lau chùi máng sạch sẽ mỗi lần cho hươu ăn xong.

Vì hươu chủ yếu ăn ban đêm nên ban ngày không cho hươu ăn nhiều. Phân bố thức ăn hợp lý, và dành

60% thức ăn khẩu phần cho hươu ăn cả ngày. Tối thiểu mỗi ngày cũng cho hươu ăn 3 bữa: sáng 8 - 9 giờ; chiều 16 - 17 giờ; tối 21 - 22 giờ.

Chăm sóc hươu đực giống

Cần có ô chuồng riêng để nuôi đực giống. Diện tích mỗi ô thích hợp là 8 - 10 m2. Nơi nuôi hươu đực giống cần cách xa nơi nuôi hươu cái. Trước mỗi ô nên có một sân con có diện tích 25 -30 m2 để cho hươu vận động. Một tháng cho hươu đực giống tắm 3 lần vào những ngày nắng ấm. Mùa động dục của hươu sao diễn ra từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 11, cho nên việc chăm sóc hươu đực giống có thể chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn không phối giống (từ tháng 12 đến tháng 5); giai đoạn phối giống (tháng 6 đến tháng 11).Trong khi phối giống ta không nên đến gần hươu. Trong giai đoạn phối giống cần cho hươu ăn những thức ăn giàu đạm và khoáng như: dây lạc, các loại khô dầu, cỏ, lá non, đậu, ngô, lạc lên mầm.

Chăm sóc hươu chửa

Khi có chửa, hươu mẹ cần tích luỹ các chất dinh dưỡng để vừa nuôi sống bản thân vừa để nuôi bào thai. Thường hươu cái chửa trong thời gian 7 tháng 9 ngày. Có thể chia làm 2 giai đoạn để chăm sóc hươu có chửa. Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 5, bào thai phát triển còn chậm, chưa đòi hỏi nhiều về nhu cầu lắm, nên có thể nuôi dưỡng , chăm sóc bình thường. Mang thai từ tháng thứ 6 đến khi đẻ.Lá, cỏ cần phải tươi ngon, nhiều loại để đủ sinh tố. Đặc biệt trong những tháng cuối nên cho ăn những lá, củ , quả có tác dụng lợi sữa như lá ngọn, lá quả sung, đu đủ xanh.Trong giai đoạn một, có thể để hươu chửa sống chung với đàn cái. Nhưng sang giai đoạn hai, cần nhốt riêng.

"Phòng đẻ" phải được quét dọn sạch sẽ, tiêu độc nền và xung quanh thành chuồng bằng Crêzil 5% hay nước vôi. ở một góc phòng, rải một lớp rơm mềm hay cỏ khô để làm ổ. Cần giữ cho phòng đẻ ấm, thoáng, khô, kín đáo; nhất thiết phải có người theo dõi, nhưng không để cho hươu thấy. Hạn chế sự can thiệp của người khi hươu đẻ, chỉ can thiệp trong trường hợp đẻ khó (đẻ ngược, đẻ đôi...). Thông thường sau khi đẻ, hươu mẹ dùng răng cắn dây rốn cho hươu con. Chờ cho nhau ra hết, ta đưa hươu mẹ và hươu con sang một ngăn khác sạch sẽ hơn.

Hươu mẹ sau khi đẻ cần được ăn những thức ăn nhiều chất, những lá có nhiều nhựa như lá ngọn, lá quả sung, vả, cỏ sữa, cây vú bò, cháo đu đủ, cám.... Cho ăn thức ăn tinh, nhất là đạm dễ tiêu. Cho uống nước vo gạo có pha muối.

Chăm sóc hươu con

Sau khi đẻ được 6 giờ, nếu thấy hươu con chưa bú được, ta phải tìm mọi cách cho hươu con bú được sữa đầu. Kinh nghiệm chăn nuôi hươu cho thấy gần 80% hươu sơ sinh bị chết là do không được bú sữa mẹ đầy đủ, nhất là sữa đầu.Những ngày đầu tiên, hươu con nằm nhiều và thường nằm tách mẹ, đến bữa mới về bú. Sau 10 - 20 ngày hươu con bắt đầu tập ăn lá, cỏ. Hàng ngày cho hươu con vận động 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 30 phút.

Đối với những thức ăn có nhiều đạm, khi cho hươu con ăn phải có tỷ lệ thích hợp, nếu không dễ gây chứng ỉa chảy. Hươu sao được khoảng 6-7 tháng tuổi nên cho cai sữa. Giai đoạn này hươu mẹ đã bước vào mùa động dục.

Chăm sóc hươu đực khi có nhung

Hiện nay mục đích chính của nghề nuôi hươu là thu hoạch nhung. Muốn có được một cặp nhung to, mập, chất lượng tốt phải có biện pháp chăm sóc và bồi dưỡng hươu đực. Nên bồi dưỡng cho hươu đực khoảng 1 - 2 tháng trước khi nhung bắt đầu nhú tức là từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Bồi dưỡng vào giai đoạn này có tác dụng nhiều hơn so với bồi dưỡng khi nhung đã xuất hiện rồi. Ta phải cung cấp cho hươu nhiều loại thức ăn, cây, cỏ. Không nên cho hươu ăn thường xuyên một hai loại lá, cỏ.

Sau khi cắt nhung, hươu bị mất máu, tính tình hoảng hốt, sợ hãi; cần để cho hươu nghỉ ngơi yên tĩnh. Hàng ngày nấu cháo có bỏ muối đề hươu ăn chóng hồi sức. Chỗ vết cắt cần phải cầm máu ngay và băng vô trùng.