Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Những lưu ý khi thâm canh cho cây táo

( 07-10-2017 - 02:29 PM ) - Lượt xem: 953

Thời vụ
Đối với giống cây này thì thời vụ tốt nhất đối với vùng Đồng bằng Bắc Bộ nên trồng vào tháng 2 - 4 hoặc tháng 9 - 11. Còn ở miền Trung và miền núi phía Bắc nên trồng vào cuối mùa mưa. Ở các tỉnh miền Nam thì có thể trồng quanh năm được. 


Giống
Ở nước ta có nhiều loại giống như táo chhua, táo ngọt, táo gia lộc, táo thái lan, táo đào tiên....
Với giống cây này thì cây giống có thể được ươm bằng hạt hoặc ghép mắt, ghép áp, chồi dễ, cắm hom. Tuy nhiên thì phương pháp nhân giống được phổ biến hiện nay là ghép mắt và ghép áp, còn nhân giống bằng hạt chỉ để dùng làm gốc ghép. 
Nên sử dụng giống táo chua làm gốc ghép. Hạt trước khi gieo nên đập loại bỏ vỏ rắn ở ngoài để cho mau nẩy mầm. Sau đó tiến hành gieo hạt vào bầu ny lon, sau khoảng 6 tháng là cây có thể ghép được. Mắt ghép lấy ở cành bánh tẻ, vỏ còn màu đỏ. Nếu sản xuất nhiều có thể trồng riêng một vườn táo để lấy mắt ghép. Nếu ghép áp thì dùng gốc ghép ương trong bầu, cắt cụt ngọn cách gốc khoảng 20-30cm vót thành hình nêm rồi luồn vào một lát cắt xiên trên cành ghép cho vừa khít, dùng dây quấn chặt lại, sau khoảng 15-20 ngày thì liền vỏ. Chỉ cần trên cành ghép có một mắt với một  lá là ghép được với một bầu gốc ghép, vì vậy 1 cành ghép có thể buộc nhiều gốc ghép. Sau khi ghép 2-3 tháng là có thể cắt đi trồng, cộng lại từ khi gieo hạt đến khi trồng chỉ 5-6 tháng. Phải chăm sóc tốt cây ghép trước khi trồng. 
Đất trồng
Táo là loại cây trồng khá dễ tính nên cây táo có thể phát triển trên nhiều loại đất. Tuy nhiên cần lưu ý đất trồng táo phải rãi nắng thì cây táo mới đủ điều kiện ánh sáng để phát triển. Tốt nhất là nên trồng cây táo ở điều kiện đất có thành phần cơ giới nhẹ, giàu mùn.


Kỹ thuật trồng
Đào hố trồng với kích thước 40 x 40 x 40cm và có khoảng cách hố 4 x 5m. Sau khi đào hố tiến hành bón lót cho hố trồng với thành phần và tỉ lệ: 1-2kg lân supe + 20-30kg phân hữu cơ mục hoặc 6-8kg phân hữu cơ vi sinh. Trộn đều phân với lớp đất đào mặt hố, rồi đổ xuống hố làm lớp lót dưới, sau lấp đất kín phân cách miệng hố 2-3cm.
Sau đó tiến hành trồng cây thì bà con tiến hành khơi đất giữa hố, trồng chìm gốc cây cách mắt ghép 10-12cm, lấp kín đất, nén chặt, tưới đẫm nước, phủ rơm rạ hoặc cỏ khô giữ ẩm gốc. Có thể pha loãng Ridomil 72MZ tưới cây ngay sau trồng phòng nấm gây thối rễ.
Chăm sóc
Sau khi cây bắt dầu nhú lộc thì bà con cần giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước 7-10 ngày 1 lần, Kết hợp với việc tỉa bỏ những mầm dại phát sinh ngoài mắt ghép.
Trong quá trình cây phát triển bà con cần chú ý cắt tỉa các cành tăm, cành gầm, cành vượt, cành sâu bênh và các cành giao tán. Làm sao để cây tập trung đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. 
Cây táo là cây có nhu cầu khá cao về nước nên trong quá trình cây phát triển bà con cần chú ý đến việc tưới đủ nước cho cây phát triển. Đặc biệt là giai đoạn cây ra quả. Như vậy bà con mới đạt được tối đa năng suất của cây trồng.
Bón phân
Phân bón/1 gốc: đạm urê 0,7-1kg, kali clorua 0,5kg, lân supe 1,5-2kg, chia lượng phân bón cho 3 lần:

Lần 1 (sau trồng cây 1 tháng hoặc ngay sau khi đốn táo): bón 40% lượng đạm + 50% lượng lân + 20-30kg phân hữu cơ mục.

Lần 2 (trước khi cây ra hoa rộ): Bón 30% lượng đạm + 50% lượng kali + 30% lượng lân. Lần 3 (khi cây đậu quả xong): Bón nốt số phân còn lại.

Có thể bón phân qua lá để kích lộc, kéo cành và dưỡng quả như: Bón lá siêu kali; Atonik; Seaweed rong biển Cannada…
Phòng trừ sâu bệnh
Khi trồng giống cây này bà con cần chú ý nhiều tới việc phòng trừ bệnh ruồi vàng chú ý, tốt nhất là phải tiêu hủy ngay những quả thooism rụng và bị ruồi phá hại.
Định kỳ 7 ngày 1 lần (từ sau đậu quả 20 ngày tới kết thúc thu hoạch) phun hỗn hợp bả protein Ento-Pro 150DD và Sofri protein 10DD.

Mỗi cây phun 1 điểm. Mỗi điểm phun 1m2 dưới tán lá cách mặt đất 1,5-2m. Cách 1 hàng táo phun 1 hàng. Cách 4-5m/phun 1 điểm. Lượng phun 50ml thuốc/1 điểm. Phun buổi sáng các ngày không mưa và không phun thuốc trực tiếp lên quả. 
Bệnh thối quả: gây rụng quả hàng loạt khi quả sắp chín, hiện chưa có thuốc trừ đặc hiệu, nên thu quả sớm khi bệnh chớm xuất hiện.


Thu hoạch
Táo tiến hành thu hoạch được khi quả đã to và bắt đầu ngả vàng chanh, màu xanh nhạt hay màu hơi vàng.
Sau khi táo thu hoạch hết mùa thì bà con tiến hành đốn táo để chuẩn bị cho cây táo ra cành mới vào mùa sau. Ở miền Bắc thì công việc này được tiến hành vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Còn đối với miền nam thì việc đốn cây được thực hiện 2 lần là vào cuối tháng 2,3 và tháng 9,10.