Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 30-05-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Những vấn đề cần lưu ý khi chăn nuôi thỏ

( 08-10-2017 - 11:44 PM ) - Lượt xem: 767

Chuồng trại thỏ
Bà con nên nuôi thỏ ở trong lồng để thỏ được bảo vệ và khỏe mạnh, có điều kiện phát triển tốt nhất. Đối với lồng nuôi thì phải đảm bảo chắc chắn, thuận tiện cho chăm sóc thỏ và đặc biệt là tránh được chuột tấn công.


Khi thỏ đến kỳ sinh sản phải làm ổ đẻ cho thỏ. Đến khi thỏ đẻ thì chỉ đưa ổ đẻ vào lồng để thỏ mẹ cho bú 1 lần/ ngày, tránh việc thỏ mẹ dẫm đạp lên thỏ con.
Đối với môi trường đặt lồng nuôi thì bà con phải chú ý đặt lồng ở nơi thoáng mát vào mùa nóng và ấm áp vào mùa lạnh.
Nếu nuôi thỏ quy mô lớn thì cần phải thiết kế chuồng trại cẩn thận, làm sao để thuận tiện cho việc chăm sóc và làm vệ sinh. Nơi nhốt thỏ phải có mái chắn mưa gió và không nuôi thỏ trong chuồng gà, lợn để tránh việc mất vệ sinh thỏ dễ mắc bệnh.
Thức ăn và nước uống


Với thỏ, là giống có dạ dày co giãn tốt nhưng khả năng co bóp lại yếu, thể tích manh tràng lớn và có thể tiêu hóa tốt chấ xơ. Chính vì vậy mà khi nuôi thỏ bà con cần chú ý cho thỏ ăn nhiều thức ăn thô xanh, giàu chất dinh dưỡng, và thức ăn của thỏ phải được rửa sạch trước khi cho thỏ ăn.
Còn các loại thức ăn như khoai lang, bắp cải thì cần được phơi cho héo để giảm bớt lượng nước trong thức ăn trước khi cho thỏ ăn. Lý do là vì nếu cho thỏ ăn những thức ăn ít chất xơ lại nhiều nước và thức ăn không tươi thì thỏ dễ bị đầy bụng, tiêu chảy và thậm chí là chết.
Thỏ cần được cung cấp đủ nước, đặc biệt là thỏ mẹ đang nuôi con. Việc cho thỏ mẹ ăn nhiều mía và uống nước đường sẽ giúp thỏ mẹ mau hồi phục và có nhiều sữa để nuôi con.
Thỏ sinh sản
Thường là 3-4 tháng tuổi là thỏ hoàn thiện tính dục, lúc này bà con cần nhốt riêng thỏ đực và thỏ cái để tránh việc thỏ giao phối tự do hoặc cắn xé nhau.
Chỉ nên cho thỏ phối giống vào lúc thỏ được 5-6 tháng tuổi. Không nên cho phối giống thỏ ở lần động dục đầu tiên,bởi nguyên nhân là thỏ con sinh râ sẽ yếu và ảnh hường nhiều tới sức khỏe và sự sinh sản của thỏ bố mẹ.
Cần chú ý không nên phối giống cho thỏ cùng gia đình. Điều chú ý nữa là khi phối giống phải bắt thỏ cái sang chuồng thỏ đực và không bắt thỏ đực sang chồng thỏ cái.


Vệ sinh, phòng bệnh
Vì thỏ là giống vật nuôi có sức đề kháng kém nên khi nuôi bà còn cần chú ý đến việc vệ sinh và phòng bệnh cho thỏ. Hàng ngày phải tiến hành vệ sinh máng ăn uống cho thỏ, chuồng và lồng nuôi thỏ. Sát trùng định kỳ. 
Nước uống và thức ăn của thỏ phải được đảm bảo sạch sẽ.
Các bệnh thường gặp của thỏ là: bệnh ghẻ, bệnh bại huyết, bệnh cầu trùng... Vì vậy bà con cần có những biện pháp phòng và điều trị cho thỏ sớm.