Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Nuôi cá chép giòn cho hiệu quả kinh tế cao

( 26-09-2017 - 12:24 AM ) - Lượt xem: 925

Chuẩn bị ao hoặc lồng nuôi

Nên chọn vị trí sạch sẽ, không gần nguồn nước ô nhiễm, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp để xây ao và đặt lồng nuôi.

Về diện tích ao tốt nhất là từ 2000m2 đến 5000m2, có bờ bao quanh chắc chắn, không bị thấm nước. Đáy ao cải tạo vét bùn và có độ nghiêng về cống thoát nước để dễ dàng thay nước cho ao. Mực nước trong ao phải từ 1,5m đến 2m, đảm bảo có nút giao thông thuận tiện và có hệ thộng điện tốt.

Điều quan trọng của việc nuôi cá trắm giòn trong ao là phải có hệ thống quạt nước hoặc máy bơm để tạo dòng chảy trong ao cho cá thường xuyên bơi lội và hoạt động.

Trước khi đưa cá tắm giòn vào nuôi cần tahos hết nước để cải tạo ao. Vét hết bùn chỉ để lại lớp bùn từ 10 đến 20cm. Sau đó tiến hành rắc vôi bột với liều lượng 10kg/100m2 để diệt khuẩn, diệt nấm và cách bệnh dịch cho ao. Phơi nắng từ 2-3 ngày sau đó cấp nước vào ao, phải đảm bảo nước cấp vào sạch và không lẫn cá tạp, cá dữ.

Đối với lồng nuôi thì phải làm bằng gỗ tốt, haowcj là bằng xi măng hay lưới thép. Lồng có hình khối hộp gồm khung lồng,, đầu lồng, mặt lồng, khung lồng, đáy lồng, phần nổi và neo lồng. Có teher sử dụng các vật liệu như thùng phi, thùng nhựa, ống PVC để làm phần nổi cho lồng nuôi.

Tùy theo điệu kiện từng hộ gia đình mà lồng nuôi cũng có kích thước khác nhau.Lồng được đặt nổi và neo cố định tại một vị trí có dòng nước chảy liên tục. Độ sâu vùng đặt lồng phải từ 3,5-4m.

Chọn giống và thả giống

Nên chọn những con giống có ngoại hình cân đối, khỏe mạnh và không bị dị tật, vây hoàn chỉnh không xây xát. Cá giống có kích thước đồng đều nhau.

Loại cá giống được chọn cá cá trắm cỏ và có kích thước từ 1,8-2kg. Tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và mật độ nuôi cũng khác nhau, trung bình từ 5-7 con/m2.

Trước khi tiến hành vận chuyển và thả cá về khu vực ao, lồng nuôi cần tiến hành ép cá bằng cách cho cá nhịn ăn khoảng 1 ngày. Sau đó vận chuyện cá vào thời điểm mát trời, có thể là buổi sáng sớm hoặc chiều tối để đảm bảo cá khỏe.

Cho ăn

Để tạo độ giòn cho cá thì loại thức ăn được chọn là đậu tằm. Đậu tằm phải được ngâm trong nước 24 tiếng trước khi cho cá ăn.

Trong thời gian đầu cho cá ăn đậu tằm phải chú ý quan sát xem cá có ăn hết thức ăn không để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Phải chú ý cho cá ăn đủ lượng thức ăn của cá hàng ngày, tránh để lãng phí hoặc thiếu, Thường thì lượng thức ăn hàng ngày cho cá là bằng 2-3% trọng lượng cơ thể.

Có cá ăn bằng máng và ăn 1 lần trong ngày. Chú ý là vệ sinh thường xuyên cho máng ăn của cá.

Quản lý ao nuôi và lồng nuôi

Đối với ao nuôi thì phải đảm bảo lượng nước trong ao luôn đủ, và chất lượng ao nuôi tót. Đảm bảo oxy trong ao đủ để cá phát triển và hạn chế chất độc hại vào ao, nên thay đổi hoặc bổ sung nguồn nước để đảm bảo chất lượng ao tốt.

Vào những ngày trời u ám hoặc vào buổi sáng và tối thì nên bật quạt nước lên để phòng việc cá nổi đầu.

Hàng ngày kiểm ra bờ mương và sửa chữa những chỗ bị hư hỏng. Thao dõi sự thay đổi cảu môi trường để có những biện pháp xử lý. Chú trọng để ý dòng nước ở trong ai để cho cá được bơi lội nhiều đảm bảo chất lượng thịt. Nước trong ao đảm bảo luôn sạch và có trên 1,5m, thay nước thường xuyên chhu kỳ tháng 1 lần để đảm bảo cá khỏe.

Đối với lồng nuôi thì phải thường xuyên chú ý theo dõi bới lồng được đặt dưới nước nên rất dễ bị các laoij động vật khác phá hoại. Định kỳ thường xuyên vệ sinh lồng nuôi để loại bỏ những mảng bám, phù sa... bít kín lồng. Nếu nước thiếu oxy thì cá rất dễ chết, vì thế phải đảm bảo lồng nuôi luôn sạch sẽ.

Phòng bệnh

Mỗi tháng 1 lần bà con cho cá ăn Tiên Đắc I bằng cách trộn vào thức ăn cho cá để phòng bệnh cho cá. Với liều lượng 100 g thuốc/500 kg cá/ngày và cho ăn liên tục 3 ngày. Hoặc có thể sử dụng vitamin C, tổng hợp để thay thế.

Kiểm tra cá và độ giòn tốt thì tiến hành thu hoạch, và trước khi thu hoạch thì cho cá nhịn ăn 1 ngày.

Với những kiến thức và chúng tôi đưa ra, bà con có thể tham khảo và lựa chọn để có được một mùa vụ bội thu.