Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Nuôi cá trê lai vàng thương phẩm trong ao cải thiện kinh tế

( 12-09-2017 - 12:03 AM ) - Lượt xem: 630

Ao nuôi
Ao nuôi cá nên có diện tích từ 1000-3000m2 là vừa để tiện chăm sóc, cho ăn hơn là lựa chọn những ao lớn.


Trước khi thả cá xuống ao phải tiến hành vét bùn, làm bờ và rắc vôi xuống đáy ao, sau đó phơi nắng 2-3 ngày để diệt khuẩn và dịch bệnh. Tiếp tục bón lót cho ao bằng phân chuồng với lượng 50kg/100m2. Sau đó tiến hành bơm nước vào ao bằng hệ thống bơm nước có bộ lọc để tránh tạp chất và cá dữ vào ao. Sau khi bơm nước kiểm tra độ pH (6-7,6) cho ao và để một tuần là có thể thả cá vào nuôi. 
Chọn cá giống
Khi lựa cá giống nên chọn những con đồng đều, khỏe mạnh không bị bệnh và bơi lội nhanh nhẹn. Nên mua cá giống ở những nơi uy tín, để đảm bảo cá có nguồn gốc và khỏe mạnh.
Thức ăn
Cá trê lai vàng là loại cá ăn tạp và rất háu ăn. Thức ăn của chúng thường gồm các loại phế phẩm như đầu tôm, da ruột mực, đầu lòng cá, cám gia súc, cám gạo, bắp xay....
Ngoài ra để cá có thể phát triển nhanh thì trong quá trình nuôi bà con cũng có thể bổ xung Premix vitamin với liều lượng 1 tuần/lần với lượng là 1-2% lượng thức ăn trong ngày.
Cho ăn và chăm sóc


Khi mới thả cá, trong hai tuần đầu cá con nhỏ thì nên băm thức ăn ra để cho cá ăn. Như đầu lòng cám ruột gà vịt, để cá có thê sử dụng được hết thức ăn.
Còn bắp xay thì phải ngâm nước cho bột nở khoảng 15-20 phút trước khi đem đi nấu. Sau khi nấu chín thì chộn thêm với cám gia súc và cá phân say để cho cá ăn.
Đối với thức ăn cho cá ăn tươi như đầu tôm, ruột cá... thì chỉ có ăn 10-15% trọng lượng của cá dưới ao. Còn nếu thức ăn tươi là cám, bắp... thì lúc đó lượng thức ăn là 5-7% trọng lượng cá trong ao.
Khi cho cá ăn nên cho ăn chỗ cố định trong ao và theo dõi thường xuyên cá để có thể điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho cá. Tránh việc mà cho cá ăn quá nhiều gây lãng phí và thối ao do lượng thức ăn thừa còn sót lại tạo điều kiện cho bệnh cá phát triển.
TRong thời gian nuôi cần phải thường xuyên theo dõi hoạt động và sự phát triển của cá. Ở thời gian 1 tháng đầu thì cá lớn rất nhanh, nên theo dõi cá và có thể thay nước trong ao với khoảng 30% sau 1 tuần. Nếu các hộ gia đình nuôi cá bằng thức ăn tươi thì nên chú ý thay nước thường xuyên hơn cho cá.
Thu hoạch
Sau gần 3 tháng nuôi thì cá sẽ đạt kích cỡ thương phẩm. Tiến hành thu hoạch những con cá to, sau đó tiếp tục cho cá ăn mạnh để sau 15 ngày sẽ thu cá đợt 2. Và nếu vẫn còn những con chậm lớn thì có thể chờ 2 tuần sau để thu cá đợt 3.