Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Nuôi cừu thương phẩm làm giàu cho các hộ gia đình

( 29-11-2017 - 10:59 PM ) - Lượt xem: 641

Chuồng nuôi

Cừu là giống nuôi ưa cao ráo, ưa ánh sáng, sợ ẩm và không khí tù hãm và khí độc. Do vậy mà chuồng trại phải chắc chắn và đúng kỹ thuật.  

* Yêu cầu cụ thể:  

- Hướng chuồng nên đặt về hướng đông hoặc đông nam 

 - Diện tích: Đực giống: 1,5-2 m2, cái sinh sản: 0,8 m2, cừu cái tơ, cừu thịt: 0,6 m2, cừu cái sữa: 1,3 m2.

- Sàn chuồng: bà con nên xây dựng sàn có thể bằng gỗ hoặc bằng tre. Khoảng cách mặt sàn cách mặt đất chừng 60-100 cm để thuận tiện cho việc quét dọn phân. Sàn chuồng nên thiết kế có khe hở rộng 1,5-1,8c để phân lọt qua dễ dàng,. Tuy nhiên thì khe hở không quá rộng vì cừu dễ bị lọt chân gây thương tích. Sàn chuồng phải bào nhẵn để nước tiểu và phân dễ trôi lọt và không gây khó chịu cho cừu khi phải nằm trên sàn nhớp nháp.  

- Vách chuồng: Bà con có thể làm vách bằng tre hay bằng gỗ, cao trên 1m, chắc chắn. Vách chia chuồng thành nhiều ngăn dùng để nhốt riêng từng loại cừu. Ngăn nuôi cừu đực, cừu mới đẻ, cừu chữa sắp đẻ, cừu hậu bị. 

- Mái lợp: Có nhiều kiểu mái lợp, 1 mái, 2 mái đều nhau. Vật liệu làm chuồng có thể là bằng lá, ngói. Ô chuồng cách ly: Nếu số lượng cừu nuôi lớn nên làm một vài ô chuồng đặt cách xa chuồng cừu để nhốt cừu ốm. 

Máng ăn uống
- Máng ăn: Bằng gỗ có kích thước: đáy 20-30 cm, thành ngoài 30-40 cm, thành trong 20- 30 cm, chiều dài tuỳ thuộc kiểu chuồng. Máng ăn nên đặc ngoài chuồng có song thưa cách nhau khoảng 20 cm đủ cho cừu thò đầu ra ăn. 
- Máng uống: Có thể dùng xô, chậu gắn chặt vào vách chuồng hoặc để ở sân chơi.
Thức ăn cho cừu


- Thức ăn của cừu rất đa dạng, có thể là các lọai cỏ, lá tươi và khô, rơm, các lọai củ, quả. Mỗi ngày cừu có thể ăn một lượng thức ăn từ 12,5 đến 15% thể trọng tương đương 5-6 kg cỏ.  
- Ngoài ra thì bà con cũng cần cho cừu ăn thức ăn tinh với liều lượng từ 0,1-0,3 kg con/ngày. 
- Đối với cừu nuôi bán thâm canh, hay vào mùa khô hạn cần phải bổ sung thêm các lọai vitamin đặc biệt là vitamin A phòng bệnh về mắt. 
- Trong chuồng nuôi cừu luôn có một tảng đá liến để bổ sung các lọai khóang chất cho cừu. Đặc biệt là nước sạch phải luôn đủ ở trong chuồng cho cừu uống. Không nên cho cừu uống nước tù, đọng bởi cừu sẽ dễ bị nhiễm giun sán. 
Chăm sóc cừu sinh sản
Nuôi cừu chửa
- Quan sát cừu cái sau 16-17 ngày khi giao phối mà không có biểu hiện động dục lại, không chịu đực nữa là triệu chứng có chữa.  
- Khoảng 1 tháng trước khi đẻ nên nhốt cừu chữa ở ô chuồng riêng, có ổ rơm, đi chăn gần và tránh đồi dốc cao, tránh bị xô đẩy dễ gây ra hiện tượng sẩy thai. Bồi dưỡng thêm thức ăn tinh và rau cỏ non cho cừu nhưng tuyệt đối tránh thức ăn hôi, mốc.  
- Không được để cừu bị lạnh  
- Tránh việc cho cừu ăn quá mập, bởi nếu mập quá khả năng sinh sản của cừu sẽ giảm.
- Ở 2 tháng chữa cuối  thì cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt cho cừu.
- Khi có dấu hiệu sắp đẻ bà con lót ổ bằng rơm, cỏ khô sạch trong chuồng ép và có kế hoạch trực đẻ. 
- Thức ăn: Cho ăn thức ăn tinh hỗn hợp 0,1-0,3 Kg, thức ăn củ, quả 0,4Kg, thức ăn thô xanh 3-6 Kg /Con/ngày.
Nuôi cừu đẻ


- Khi cừu sắp đẻ bầu sữa trở nên to ra, âm hộ sưng mọng có chất lầy nhầy chảy ra.
- Lúc này cừu hay đi đái và nước đái đặc hơn, có màu sẫm.
-  Khi cừu đẻ, ở âm hộ bọng nước ối lòi ra, khi bọc nước ối vỡ, 2 chân trước cừu sơ sinh lòi ra, rồi đến mõm, đầu, sau đến ngực, bụng và chân sau. Có trường hợp chân sau ra trước, chân trước và đầu ra sau. Còn lại những trường hợp khác ta phải can thiệp vì cừu đẻ khó. 
- Thời gian từ khi đau đẻ đến khi đẻ là 2 tiếng. Sau khi đẻ 20-30 phút đến 1-2 giờ thì nhau ra.
 * Những điều lưu ý khi giải quyết các trường hợp đẻ khó:  
- Phải vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng  
- Bôi trơn bàn tay để thao tác thuận lợi bằng dầu ăn và vasơlin 
 - Phải xác định chính xác vị trí hiện tại của thai để có phương án xử lý đúng đắn khi xoay thai, chỉnh lại vị trí cho thai thuận và kéo ra ngoài nhẹ nhàng theo nhịp rặn của cừu mẹ. 
* Chăm sóc cừu sau khi đẻ: 
- Khi cừu con lọt lòng mẹ, dùng khăn sạch lau nước nhầy ở mũi và miệng cho cừu, lấy dây sạch thắt cách rốn độ 5-6 cm, nhớ để lại 3-4 cm tính từ điểm thắt, vuốt cho máu từ điểm thắt ra ngoài hết, cắt rốn rồi sát trùng bằng thuốc đỏ hoặc cồn Iốt. 
- Bóc lớp màng mỏng ở đế bàn chân cừu sơ sinh.  
- Sau khi cừu mẹ đẻ xong, khát nước dữ dội, cho cừu mẹ uống nước thỏai mái (nước có pha đướng 1% hoặc muôi 0,5%). 
- Trong 4-5 ngày đầu 1 phần do cừu mẹ mệt, 1 phần vì ham con, nên không muốn ăn. Cho cừu mẹ ăn thức ăn dễ tiêu như cỏ non, thức ăn tinh (cháo bắp, khoai) để sức khoẻ mau hồi phục. Sau đó cho ăn thức ăn xanh non, hạt ngũ cốc, củ quả. Cần phòng bệnh bại liệt cho cừu mẹ bằng cách tiêm canxigluconat. 
Nuôi cừu sơ sinh
- Cừu con mới đẻ chưa ráo lông đã đứng lên được và bắt đầu bú mẹ. Những trường hợp cừu con quá yếu chưa thể tự bú mẹ thì phải vắt ngay sữa đầu cho chúng uống chậm nhất là nửa giờ sau khi đẻ. 
- Sữa đầu là thức ăn không thể thay thế đối với cừu con mới đẻ, do đó cừu con càng bú được nhiều sữa đầu càng mau lớn, khoẻ mạnh và chống được nhiều bệnh tật. 
- Nhiều cừu con mới đẻ chưa có thói quen tự tìm vú mẹ Ta có thể tập cho cừu con bú bằng cách, trong một vài ngày đầu, ấn nhẹ miệng cừu con vào núm vú cừu mẹ, thậm chí vạch miệng cừu con để nó ngậm được vú cừu mẹ. Có thể bóp vào núm vú cừu mẹ cho sữa chảy ra để cừu con tập bú. Trong quá trình cừu con bú, ta phải giữ cừu mẹ sao cho cừu con được bú no. 
- Trong 10 ngày đầu cừu con ở chung với cừu mẹ và chúng được bú tự do, tập cho chúng bú đều cả 2 núm vú.  
- Từ ngày thứ 11 phải tách đàn con ra khỏi mẹ và nuôi trong ngăn chuồng riêng, hàng ngày đưa con đến bú, tập cho cừu con ăn cỏ, đến 90-120 ngày cai sữa cho cừu con.