Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Nuôi Vịt cỏ Vân Đình - phục hồi giống Vịt quý

( 04-12-2017 - 07:30 PM ) - Lượt xem: 683

Mấy năm gần đây, Vịt cỏ Vân Đình thực chất là Vịt nuôi công nghiệp, vì lý do Vịt cỏ năng suất không cao, nuôi lâu lớn nên các hộ ở Vân Đình chuyển sang nuôi Vịt công nghiệp để nhanh thu hoạch. Thực chất vịt cỏ Vân Đình tại các quán là loại vịt cánh trắng nuôi công nghiệp được chế thành đặc sản Vịt cỏ.

Hiện nay, thành phố Hà Nội tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trong đó có vịt cỏ Vân Đình, nhằm mục đích xây dựng lại thương hiệu sản phẩm vịt Cỏ Vân Đình để cung cấp cho thị trường.

Chúng ta cùng tham khảo cách nuôi Vịt cỏ Vân Đình theo phương pháp cải tiến có thể cho năng suất cao hơn.

Chúng  ta có thể nuôi Vịt cỏ theo hai hình thức, khô và ướt. Nuôi ướt là nuôi truyền thống chăn thả tự nhiên. Nuôi khô là quây Vịt trong vườn, nuôi bằng cám ngô, thóc và cám gạo, cách này năng suất được nâng cao, thịt Vịt cũng ngon nhưng không thể thơm bằng cách nuôi ướt cổ truyền.

Cách chọn Vịt con giống.

Yêu cầu đầu tiên là bạn phải lựa chọn được con giống có chất lượng cao. Thông thường, chọn Vịt con nở đúng 28 ngày là tốt nhất. Khi mua, hãy đến các địa chỉ cung cấp giống uy tín, lựa những con nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhất.

Chuẩn bị chuồng nuôi.

Bạn nên chia lô cho đàn Vịt, số lượng từ 100 đến 250 con 1 ô, quây chúng lại bằng phên tre.  Cần chú ý nhất điều kiện ánh sáng, nơi thoáng mát, khô ráo nhưng đảm bảo đủ ấm.

Vịt con từ 1-10 ngày tuổi, cần dùng thêm đèn sưởi đảm bảo  nhiệt độ trong chuồng là 25 – 30 độ C. Khi vịt lớn, khoảng 10 đến 25 ngày tuổi, nhiệt độ là 20 – 25 độ C. Độ ẩm 65%. Nếu nuôi dưỡng trong môi trường ẩm thấp, Vịt dễ mắc bệnh.

Cách chăm sóc Vịt.

Khi mua Vịt giống mới nở, bạn để khoảng 4 giờ sau mới cho ăn. Bởi Vịt mới nở còn chứa một lượng chất dinh dưỡng từ lòng đỏ, nếu bạn cho ăn luôn, lượng dinh dưỡng này không tiêu được dễ làm cho Vịt chết.

+Vịt được 1-3 ngày, bạn có thể cho vịt ăn ngô xay, gạo nấu chín…. Trung bình 3 – 4kg gạo có thể đáp ứng cho 100 con Vịt trong 1 ngày.

Cho Vịt ăn từ 4 đến 5 bữa là tốt nhất, sau khi ăn nhớ cho vịt uống nước. Không nên cho Vịt ăn cá, tôm, tép khô trong thời gian này, việc cho Vịt ăn thức ăn nhiều đạm khi còn bé có thể khiến vịt khó tiêu và dễ chết.

+Vịt được 4 – 10 ngày, song song với thức ăn trên, bạn cho vịt ăn thêm rau xanh, ăn thêm tôm khô, tép khô nhưng chỉ với số lượng ít. Nên thả Vịt xuống dưới nước để làm quen với điều kiện môi trường.

+Vịt được 11 – 30 ngày, bạn cho Vịt ăn gạo, ngô xay, ăn sống hoặc nấu chín với rau xanh. Bên cạnh đó, bạn hãy thả Vịt để tập kiếm thức ăn, mặt khác tập cho Vịt ăn thêm tôm, cua, cá, ốc tươi…

+Vịt được 30 ngày trở lên, bạn hãy thả vịt ra đồng để chúng tự kiếm thức ăn. Mtặ khác, bạn cho ăn thêm thức ăn như trên như trên để tăng cường chất lượng cho Vịt.

Cần chú ý đến các loiaj dịch bệnh hay xảy đến với các giống gia cầm, nếu thấy hiện tượng lạ, cần liên hệ với các cơ sở thú y ngay.

Đến khi Vịt được 70 – 90 ngày tuổi, lúc đó Vịt phát triển chậm và đã có thể cho thu hoạch thịt. Khi đó là bạn đã hoàn tất một vụ chăn nuôi Vịt của mình.