Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Phương pháp nuôi và vỗ béo Trâu lấy thịt

( 04-12-2017 - 07:21 PM ) - Lượt xem: 659

Chọn lọc Trâu nuôi thịt.

Từ đàn Trâu nuôi lấy sức kéo hiện tại, chúng ta cải tạo Trâu theo hướng nuôi thịt, tăng năng suất thịt trên 1 đầu Trâu đồng thời nâng cao chất lượng thịt Trâu. Chúng ta áp dụng các biện pháp sau:

- Chọn những con Trâu có tầm vóc to làm giống là một biện pháp nâng cao tầm vóc đàn trâu của mình.

- Sử dụng Trâu đực ngoại cho lai với đàn Trâu cái hiện có đã chọn lọc và tạo con lai có tầm vóc lớn hơn.

- Tăng cường dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng chăm sóc hợp lý, vỗ béo ở độ tuổi thích hợp để tăng khả năng sinh trưởng, tăng năng suất và chất lượng thịt.

Nuôi vỗ béo Trâu tơ.

Tuổi thu hoạch hợp lý của Trâu thịt là trong khoảng 2 năm tuổi. Trước khi khai thác cần một thời gian ngắn vỗ béo nhằm mục đích tăng số lượng và chất lượng thịt. Thời gian Nghé sữa và giai đoạn Trâu tơ từ 7 đến 18 tháng tuổi. Đối với Nghé đực ta có thể thiến lúc 1 năm tuổi để bớt tiêu hao dinh dưỡng cho hoạt động sinh dục, tạo điều kiện cho Nghé tích luỹ sớm thịt mỡ.

Tuổi vỗ béo của Nghé thích hợp nhất là 2 năm tuổi, thời gian vỗ khoảng 2 đến 3 tháng.Trong thời gian này, chúng ta sử dụng thức ăn giàu năng lượng như cám, ngô, khoai v.v... Cho Nghé mỗi ngày được ăn 1kg đến 2kg thức ăn tinh và khoảng 20 kg cỏ tươi. Nếu có quá ít cỏ tươi có thể dùng cỏ khô và củ quả thay thế phần nào theo tỷ lệ 1kg cỏ khô tương đương 3kg cỏ tươi, 1kg củ quả tươi tương đương 1,2kg cỏ tươi.

Trước khi vỗ béo, Trâu cần được tấy giun sán, nuôi thành nhóm, có thể chăn thả ở nơi có bãi chăn tốt và thức ăn xanh dồi dào, Nghé nên được thả ăn tự do cả ngày, thậm chí cả đêm, sau đó bổ sung thêm thức ăn tinh ngay tại chuồng. Giảm tối đa thời gian đi lại để bớt hao phí năng lượng. Nếu có đủ nhân lực thì tốt nhất nên cắt cỏ nuôi trâu tại chuồng, cung cấp thức ăn tinh bổ sung và nước uống đầy đủ.

Nuôi vỗ béo Trâu già.

Đây là phương pháp truyền thống, là những Trâu không còn khả năng làm việc hoặc sinh sản. Nếu đem khai thác thịt ngay thì khối lượng và chất lượng thịt rất thấp. Nếu được vỗ béo một thời gian ngắn có thể tăng được khối lượng và cải thiện chất lượng thịt.

Ta chia thành nhóm để tiện chăm sóc và quản lý. Thời gian vỗ cần khoảng 3 tháng, tháng đầu chủ yếu làm quen với thức ăn vỗ béo. Cũng như Trâu tơ, trước khi vỗ béo tẩy giun sán. Phương thức nuôi có thể chăn thả, bán chăn thả hoặc nuôi  ngay tại chuồng, sử dụng thức ăn xanh là chính, cho ăn tự do tối đa, giảm vận động, bổ sung thức ăn tinh. Thức ăn tinh thường dùng là như khoai, sắn, cámv.v...  Nếu thức ăn xanh đảm bảo số lượng và chất lượng tốt, mỗi ngày bổ sung thức ăn tinh từ 1 kg cho 1con 1 ngày ở tháng thứ nhất, tăng dần lên 2 kg cho 1 con1 ngày ở tháng cuối cùng.

Mùa vỗ béo

Mùa nóng ẩm mưa nhiều nên nguồn thức ăn xanh khá dồi dào, các vật phẩm nông nghiệp cũng sẵn nên vỗ Trâu thuận tiện. Mùa khô lạnh ít mưa, nguồn thức ăn xanh khan hiếm, việc vỗ béo trâu có chút khó khăn hơn. Tuy nhiên trong mùa khô hanh vẫn có thể tận dụng như rơm khô ủ urê, bã rượu, dây khoai lang, dây lạc, bã và ngọn mía... để vỗ béo trâu với số lượng tuy có hạn chế. Tuy vậy nóng quá hoặc lạnh quá đều không tốt, mùa thu mát mẻ và nguồn thức ăn dồi dào là thời kỳ vỗ béo tốt nhất. ở vùng miền núi phía Bắc nên kết thúc vỗ béo trước khi mùa Đông tới để giảm tiêu hao dinh dưỡng trong mùa giá rét.