Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Phương pháp Thanh long ruột đỏ cho nhiều trái

( 04-12-2017 - 06:44 PM ) - Lượt xem: 590

Cách trồng cây Thanh long đỏ khá đơn giản nên mọi người đều có thể tự trồng ngay tại nhà, mọi người cần nắm vững kỹ thuật để cho năng suất và chất lượng cao nhất.

Cách trồng cây Thanh long ruột đỏ

Khác với Thanh long ruột trắng chỉ cho chất lượng tốt tại vùng Miền Nam, Thanh long đỏ có thể cho chất lượng rất cao tại hầu hết mọi vùng đất trên Việt Nam chúng ta.

Thanh long đỏ thuộc nhóm cây ưa ánh sáng, rễ mặt và ăn cạn nên đất trồng Thanh long phải luôn thông thoáng, không bị ngập nước. Cây không bị che ánh sáng mặt trời bởi bất cứ thứ gì như bóng cây lớn hoặc nhà cửa...

Thanh long là giống cây chịu hạn, nhưng rất ưa nước ở mức độ đất ẩm. Nước tưới không được nhiễm phèn và nhiễm mặn.

Chuẩn bị đất

Thanh long khi trồng phải có cọc để cho cây leo, cọc gỗ hoạc bê tông, tốt nhất là cọc bê tông dài khoảng 2m, cạnh vuông 15x15cm. Cọc được chôn sâu 0,5m, sau khi chôn cọc nên vuôn đất thành mô cao khoảng 15cm, đường kính khoảng 80cm. Đất trồng Thanh long là lớp đất mặt trộn với 20 kg phân chuồng hoai, 0,5kg Super lân, 2g Basudin(tính cho 1 mô). Cần chuẩn bị đất trước khi trồng Thanh long khoảng 2 tuần. Ta nên dùng thêm Benomyl nồng độ 0,1% tưới vào đất trước khi trồng để phòng ngừa mầm bệnh nấm.

Chuẩn bị giống cây

Ta chọn hom Thanh long dài khoảng 30cm, nên chọn các cành có tuổi khoảng 6 tháng, cành to, khoẻ và không bị sâu bệnh. Dưới chân hom được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi khoảng 3cm sau đó nhúng vào thuốc trừ nấm trong 5 phút. Hom giống có thể được giâm trước trong bầu, khi ra rễ mới trồng hoặc cũng có thể trồng thẳng không cần ươm tùy theo từng vùng khí hậu.

Cách trồng Thanh long

Mỗi một cọc bê tông chúng ta đặt 4 hom xung quanh cọc, cần chú ý chỉ nên giâm hom xuống mô đất 5 cm để tránh thối gốc. Ta đặt áp phần phẳng của hom vào mé cọc để khi hom ra rễ sẽ bám vào cọc. Sau đó cần giữ ẩm liên tục đến khi có mầm lên cao vượt chiều cao của cọc.

Tỉa cành, tạo tán

Hom Thanh long khi trồng có thể nẩy ra nhiều nhánh, Ta chỉ chọn để lại 1 nhánh, trong thời gian này cần chú ý liên tục cột cành nhánh vào cọc để rễ khi sinh ra sẽ bám chặt vào cọc. Trên đỉnh cọc ta nên đặt nhánh ra bằng gỗ, bê tông hay dây thép, lốp xe...  để cành có thể bám vào tạo nên tán tròn và đều quanh cọc. Các cành trên đỉnh trụ sẽ được tỉa theo nguyên tắc một cành mẹ 2 cành con.

Chăm bón

Sau khi trồng 2 tuần và cây đã có rễ hoàn chỉnh ta có thể sử dụng NPK theo tỷ lệ 16-16-8 để tưới, liều lượng 30g 1 cọc, 10 ngày tưới 1 lần. Cây được từ 3 đến 12 tháng ta tưới 50g 1trụ, 15 ngày tưới 1 lần.

Khi cây từ 1 đến 3 năm ta sử dụng phân chuồng hoai hoặc hữu cơ và bón khoảng 50kg cho 1 trụ, chia làm 2 lần bón trong 1 năm. Bón vào lúc cây chuẩn bị ra hoa rộ tầm tháng 2 tháng 3 và tầm tháng 9 tháng 10 sau vụ chính để chuẩn bị nuôi trái vụ.

Phòng trừ sâu bệnh

Kiến: Thanh long dễ bị kiến tấn công, chúng ta nên phòng bằng các loại thuốc trừ côn trùn phun xung quanh gốc cây.

Ruồi đục trái: Có thể bao trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày hoặc dùng bả mồi SOFRI protein.

Thối nám cành phòng trừ bằng các loại thuốc gốc đồng như Benlat C, Coc 85, Ridomyl.

Thán thư trên cành và trái: Phòng trừ bằng thuốc Ridomyl, Antracol.

Thu hoạch

Quả Thanh long có thể thu hoạch từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở, bảo quản với nhiệt độ 15oC có thể tươi được khoảng 7 ngày.