Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Phương pháp trồng và chăm sóc Na

( 29-09-2017 - 10:48 PM ) - Lượt xem: 692

Đất trồng

Cây Na không quá kén đất, tuy nhiên sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 5 - 6.

Chuẩn bị đất trồng bạn nên trộn đất với phân hoai mục với vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…  bón lót cùng với vôi bột và phơi ải từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn cây Na giống

Na đa số thường được trồng bằng hạt. Vào giữa vụ chọn cây mẹ đã cho thu 4 đến 5 vụ quả ổn định, năng suất cao, chất lượng tốt. Các bạn nên chọn quả mắt to, tròn đều, để chín thật kỹ.

Sau khi ăn ta thu lấy hạt phơi khô  trong nắng nhẹ 20, sau 15 - 20 ngày sau đem gieo.

Gieo trồng

Trước khi gieo ta ngâm hạt trong nước khoảng 12 giờ sau đó ủ  trong cát ẩm. Khoảng 15 đến 20 ngày, khi hạt nứt nanh ta cho vào bầu nilon thủng hai đáy để gieo.Nên đặt hạt sâu từ 2 đến 3cm. Xếp bầu thành luống, làm giàn che cho bầu giống.

Khi cây con được 2 đến 3 tháng tuổi, cao khoảng 20cm, có 5 - 6 lá thật, thân mập thì tiến hành đem đi trồng.

Hố trồng được đào rộng và sâu khoảng 50cm. Khoảng cách trồng là 3m mooyj cây. Có thể trồng xen vào chỗ trống trong vườn đã có các cây khác.

Khi trồng bắt buộc phải tháo bỏ lớp bầu nilon, đặt cây giống vào hố, chèn đất chặt quanh cổ cây để cây không lung lay khi tưới. Tưới nước nên bằng vòi phun nhẹ để tránh xối đất.

Chăm sóc

Nên thường xuyên tới nước giữ ẩm cho cây.

Tùy theo tuổi của cây mà cân đối lượng phân bón cho phù hợp

- Với cây từ 1 đến 4 năm tuổi ta bón từ 15 đến 20kg phân chuồng, 0,7kg phân đạm, 0,4kg phân lân và 0,3kg kali cho một cây.

- Với cây từ 5 đến 8 năm tuổi ta bón từ 20 - 25kg phân chuồng, 1,5kg phân đạm, 0,7kg phân lân và 0,6kg kali cho một cây.

- Với cây trên 8 năm tuổi ta bón từ 30 đến 40kg phân chuồng, 1,7kg phân đạm, 0,8kg phân lân và 0,8kg kali chon một cây.

Nên tiến hành bón phân vào các thời kỳ cây đón hoa vào khoảng tháng 2 tháng 3, thời kỳ nuôi cành nuôi quả vào tầm tháng 6 tháng 7, bón thúc và vun gốc vào thời gian tháng 10 tháng 11 hằng năm.

Thu hoạch

Na chín được thu làm nhiều đợt, chỉ thu hái khi quả đã mở mắt to và vỏ quả đã chuyển sang màu vàng xanh. Khi hái quả các bạn nên dùng kim cắt cây rồi bấm cuống, tuyệt đối không dùng tay xé ngược quả na về phía cánh, đợi khoảng vài ngày khi quả đã chín mềm là ăn được. Lưu ý quả Na khi đã chín rất mềm nên không thể để được lâu, vì vậy khi vận chuyển chúng ta nên vận chuyển khi Na vừa được cắt khi mở mắt.