Tài trợ bởi vatgia.com

Mạng xã hội

Facebook Twitter Zing Kết Nối Google Plus Máy ấp trứng thùng xốp

Hôm nay 06-06-20

hỗ trợ trực tuyến
Sản Phẩm mới
Tin Tức - Sự Kiện

Kỹ thuật trồng trọt

Phương pháp trồng và chăm sóc vải thiều kinh tế nhất hiện nay

( 04-12-2017 - 06:50 PM ) - Lượt xem: 568

Cây con có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau như gieo hạt, ghép và chiết cành. Trong đó chiết cành là phương pháp phổ biến nhất hiện nay vì có thể rút ngắn tối đa thời gian sinh trưởng, chú ý khi chiết chúng ta nên chọn cây mẹ khỏe, ít sâu bệnh, cành chiết phải là cành bánh tẻ, cao khoảng 1m20 là vừa đủ

Cây vải tương đối dễ trồng, tuy nhiên để co được hiệu quả cao nhất chúng ta phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng và quy trình chăm sóc hợp lý, khi đó chúng ta có thể trồng vải thiều ở mọi miền đất nước với mức năng suất cao nhất.

Cách trồng cây vải thiều

Cây vải thiều có thể phát triển tốt trên mọi chất đất, quan trọng nhất là yêu cầu phải thoát nước, mặt khác phải giữ ẩm tốt, tầng đất dày. Khi trồng phải chú ý để đảm bảo tỷ lệ sống sau trồng cao, giữ cho cây khỏi lay gốc bằng dây néo hay cắm cọc đặc biệt là đối với đất đồi phải có băng cây để chống xói mòn khi trời mưa.

Có thể trồng vải thiều ở hai thời vụ, Vụ Xuân trồng vào khoảng thời gian tháng 3, tháng 4 và vụ Thu vào khoảng tháng 8, tháng 9.

Khi trồng vải chúng ta nên trồng với mật độ thưa, khoảng 400 cây trên 1 hecta, với khoảng cách trồng 6m x 4m.

Trước khi trồng tầm 1 tháng, các bạn trộn 20kg phân chuồng với 0,7 kg phân lân, có thêm phân xanh lấp kín rồi lấp đất mặt cho bằng miệng hố. Chúng ta nên đào hố rộng khoảng 80cm, sâu khoảng 1m tùy theo từng loại đất.

Cách trồng cây: các bạn bới một lỗ nhỏ giữa hố, sâu khoảng 20 cm, đặt cây giống vào rồi lấp đất kín bầu, sau đó lấy tay ấn chặt lại, chú ý không được dùng chân giẫm lên mặt bầu.

Trồng xong phải nhớ đóng cọc cạnh cây con, buộc cây vào cọc để chống gió làm lay gốc. Các bạn nhớ tưới nước ngay sau khi trồng và thường giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cây vải thiều

Trong ba năm đầu các bạn dùng nước phân pha loãng để tưới. Từ năm thứ tư trở đi, hàng năm các bạn bón cho mỗi cây 50 kg phân chuồng kết hợp 1,5 kg đạm urê và 2kg lân với 0,7 kg kali, nên bón làm ba đợt.

+Đợt 1 trong khoảng tháng 10 đến tháng 11

+Đợt 2 vào khoảng tháng 12 tháng 1

+Đợt 3 nhằm tháng 3 tháng 4 để đón vụ quả đầu tiên trong năm.

Hàng năm các bạn tỉa bớt những cành tăm, cành sâu bệnh... Loại bớt những cành vụ đông, sau đó chăm sóc cành vụ thu và vụ xuân. Các bạn cần chú ý không nên để quả bói năm đầu để lấy sức cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Có rất nhiều loại sâu bệnh trên cây vải thiều, nhưng chủ yếu cần chú ý nhất là bọ xít và sâu đục cành.

+Bọ xít thường phát triển mạnh vào tháng 3 tháng 4, có thể làm rụng quả, các bạn nên dùng Drotox, Bi 58 nồng độ 0,1-0,7 %, Dipterex nồng độ 1% .

+Đối với sâu đục cành (loại sâu trưởng thành là loại xén tóc). Các bạn dùng gai mây để bắt sâu hoặc dây thép chọc vào lỗ trực tiếp tiêu diệt sâu, dùng thuốc Padan 95 SP với nồng độ 30 đến 40gr pha vào 10 lít nước nhỏ vào lỗ sâu đục.

Bảo quản và vận chuyển

Hình ảnh có liên quanNhìn chung bảo quản quả tươi đối với vải là rất khó. Cách tốt nhất là chúng ta xếp quả vào túi Pôlyetylen, để ở nhiệt độ 7 độ C có thể giữ được 5 tuần. Hiện nay, người ta chế biến vải sấy khô, vải ướp đường... đều có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.

Hiện nay, khi muốn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, chúng ta đã có nhũng cơ sỉ chiếu xạ giúp bảo quàn tốt nhất. Khi vận hành, một dây chuyền chiếu xạ có khả năng xử lý 20-30 tấn vải/ngày, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang những thị trường khó tính như Australia, Mỹ...